Lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc từ hạnh nhân

Ngày 15/02/2019

 -  304 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mọi người lại rất thích ăn hạnh nhân? Bởi lẽ, ngoài hương vị thơm ngon thì hạnh nhân mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

Dưới đây là những lợi ích hàng đầu của việc sử dụng hạnh nhân trong mỗi bữa ăn.

Bạn có thể giảm mỡ cơ thể

Nếu bạn đang cố gắng giảm mỡ bụng, hạnh nhân sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn. Bạn có thể dùng hạnh nhân để ăn sáng hoặc ăn nhẹ vào buổi chiều.

Chỉ với 23 hạt hạnh nhân (tương đương với 32g) sẽ cung cấp cho bạn sự cân bằng chất xơ trong cơ thể, đồng thời cung cấp protein và chất béo tốt để bạn vẫn có đủ năng lượng hoạt động trong ngày. 

Các nhà khoa học nghiên cứu trên hai nhóm người lớn thừa cân. Họ để những người thừa cân ăn cùng một lượng calo mỗi ngày liên tục trong sáu tuần. Sự khác biệt duy nhất là họ để một nhóm dùng hạnh nhân để làm món ăn vặt thay vì snack hay bánh xốp. 

Nhóm ăn hạnh nhân đã giảm mỡ cơ thể và vòng eo của họ nhỏ hơn vài inch. Điều đó cho thấy rằng thay thế đồ ăn nhẹ có hàm lượng tinh bột cao hơn bằng đồ ăn nhẹ giàu protein giúp đốt mỡ nhanh chóng.

Bạn có thể ổn định lượng đường trong máu

Lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc từ hạnh nhân - Ảnh 1.

Ngày càng có nhiều người đến gặp bác sĩ bởi vì họ lo lắng về mức năng lượng trong cơ thể thấp, thường cảm thấy run rẩy và buồn nôn giữa các bữa ăn, và có những lúc thèm ăn các loại đường và tinh bột tinh chế một cách không kiểm soát. 

Khi chúng ta xem chế độ ăn của họ, thông thường lượng đường trong máu của họ rất cao bởi họ ăn các loại thực phẩm chứa một lượng đường. 

Chỉ số đường huyết là thước đo mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến lượng đường trong máu của bạn. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp giải phóng năng lượng duy trì chậm, ổn định để bạn không bị giảm quá thấp hoặc cạn kiệt năng lượng quá nhanh, trong khi đó chỉ số cao có xu hướng tăng vọt quá nhanh và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm tới sức khỏe. 

Hạnh nhân có chỉ số đường huyết thấp, và một nghiên cứu về những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy nếu họ tuân theo chế độ ăn kiêng bao gồm hạnh nhân trong vòng bốn tuần, lượng đường trong máu và insulin sẽ được ổn định và cải thiện.

Bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh hơn

Hạnh nhân rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh và là một nguồn vitamin E tuyệt vời, một chất chống oxy hóa làm giảm viêm. Đó là lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã trao tặng hạnh nhân danh hiệu “Heart-Check” để chứng minh rằng chúng tốt cho tim mạch. 

Hạnh nhân cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn không cần thay đổi chế độ ăn uống của mình. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thêm hạnh nhân mỗi ngày trong sáu tháng sẽ làm tăng mức cholesterol HDL lành mạnh và giảm mức cholesterol LDL không lành mạnh. 

Những người có mức cholesterol cao đã thấy được những cải thiện lớn nhất nhờ ăn hạnh nhân. Nhờ đó mà họ giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tốt cho hệ thống tiêu hóa của bạn

Hệ thống tiêu hóa của bạn đặc biệt yêu thích chất xơ. Chất xơ có trong nhiều loại thực phẩm, trong đó phải kể đến hạnh nhân. Bổ sung hạnh nhân trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp hỗ trợ quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Chưa kể hạnh nhân có thể giúp tăng cường vi khuẩn tốt và tiêu diệt vi khuẩn xấu trong đường tiêu hóa của bạn.

Xương của bạn sẽ chắc khỏe hơn

Lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc từ hạnh nhân - Ảnh 2.

Bạn có biết rằng, so với các loại hạt khác, hạnh nhân có hàm lượng canxi cao nhất? Đó không phải là tất cả: Hạnh nhân là một nguồn magiê tuyệt vời và một nguồn phốt pho tốt cho cơ thể. Các khoáng chất này hoạt động với canxi để thúc đẩy sức mạnh của xương và ngăn ngừa loãng xương.

Những cách được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để thưởng thức hạnh nhân

Làm thế nào bạn có thể thêm nhiều hạnh nhân vào bữa ăn hàng ngày của bạn? Hãy cùng xem qua những ý tưởng từ các chuyên gia dinh dưỡng.

- Bữa ăn sáng:

Theo Nhà nghiên cứu Brissette, M.S., R.D, bạn có thể cho hạt hạnh nhân trộn với bột yến mạch, và sữa chua. Hoặc để làm bánh kếp ngon hơn, hãy sử dụng bột hạnh nhân thay vì bột mì thông thường để tăng cường protein và chất xơ. Bạn có thể thử làm những chiếc bánh hạnh nhân việt quất cho bản thân và gia đình.

Theo Nhà dinh dưỡng học Jessica Penner, cô thêm bơ hạnh nhân vào một ly sinh tố buổi sáng để đảm bảo vẫn no đến tận giờ ăn trưa. Đó là một cách tiết kiệm năng lượng, dinh dưỡng thông minh.

Tiến sĩ Roxana Begum cho rằng sử dụng hạnh nhân để trang trí bát sinh tố của bạn thêm phần hấp dẫn hoặc dùng hạnh nhân làm một trong những nguồn ngũ cốc nguyên hạt chính trong bát ngũ cốc của bạn.

- Bữa trưa:

Theo Nhà nghiên cứu Dixya Bhattarai, ông gợi ý thêm hạnh nhân xắt nhỏ vào món salad để tăng thêm chất dinh dưỡng.

Theo Nhà nghiên cứu Kim Melton, ăn kèm với trái cây tươi hoặc khô, ví dụ như một muỗng bơ hạnh nhân trên một quả táo hoặc ăn cả quả hạnh nhân với những lát táo.

- Bữa tối:

Theo Nhà nghiên cứu Christy Brisete, nạo vỏ hạnh nhân hoặc sử dụng bột hạnh nhân trộn với các loại thảo mộc để có lớp da gà hoặc cá ngon mà không chứa gluten. Cô cũng gợi ý trộn hạnh nhân xắt lát hoặc cắt lát vào món salad tối hoặc đậu xanh rang, bông cải xanh, và thêm vào xào cùng món cơm thập cẩm cho them độ giòn.

Nguồn phát hành: Nhịp Sống Kinh Tế