Bí quyết sống khỏe ở tuổi 94 của Thủ tướng Malaysia

Ngày 29/08/2019

 -  933 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Theo Thủ tướng Malaysia - ông Mahathir Mohamad, mọi người cần phải vận động thể chất và trí óc thường xuyên nếu muốn khỏe mạnh ngay cả khi đã già

Đầu tuần này, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đặt chân xuống Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày. Có mặt tại sân bay Nội Bài, ông khiến cho mọi người không khỏi ngạc nhiên trước sự minh mẫn và nhanh nhẹn, dù đã bước sang tuổi 94.

Là vị Thủ tướng cao tuổi nhất thế giới nhưng ông Mahathir Mohamad vẫn rất khỏe mạnh và sắc sảo, thậm chí còn phần nhỉnh hơn những người thuộc thế hệ sau. Ông có thể đứng phát biểu trong nhiều giờ đồng hồ, thậm chí giải quyết hàng đống công việc cho tới tận nửa đêm.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (Ảnh: EPA-EFE)

Tại Diễn đàn Kinh tế hàng năm của Bloomberg năm 2018, ông đã chia sẻ bí quyết sống thọ của mình: "Tôi cũng không rõ nữa, nhưng tôi luôn tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt. Tôi không ăn quá no. Tôi cũng tập thể dục và ngủ 6 tiếng một ngày."

Thủ tướng Malaysia luôn đề cao sự quan trọng của việc tập thể dục. Ngày 17/8 vừa qua, ông đã làm dậy sóng cộng đồng mạng nước nhà bằng hình ảnh đạp xe trên Facebook. "Sáng nay chúng tôi đã có cơ hội được đạp xe với nhau gần 11 km. Ơn trời, tôi cảm thấy thật sảng khoái và năng động", người đàn ông 94 tuổi này bày tỏ.

 Bí quyết sống khỏe ở tuổi 94 của Thủ tướng Malaysia: Đạp xe gần 11 km, không ăn no và chỉ ngủ 6 tiếng/ngày! - Ảnh 2.

Thủ tướng Malaysia đạp xe cùng nhiều quan chức khác hôm 18/7.

Theo ông Mahathir Mohamad, mọi người nên ngủ ít đi và tập luyện nhiều hơn. Ông còn khuyến khích nhân viên văn phòng tạm ngừng công việc để đi ra ngoài để tập thể dục trong vòng 15 phút.

"Nếu bạn không hoạt động, cơ thể sẽ trở nên yếu ớt. Khi ngủ, bạn đang để cho bản thân mình yếu đi. Khi bạn tập thể dục, cơ bắp sẽ được vận động nhiều hơn. Nhưng khi nằm xuống, cơ bắp sẽ trở nên mềm yếu", ông nói.

Khi được hỏi về thói quen ngủ, Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết ông luôn lên giường vào lúc 11h tối và thức dậy vào lúc 6h sáng.

"Tuy nhiên, thỉnh thoảng tôi không thể làm được như vậy. Có lúc tôi về nhà vào 2h sáng và chỉ kịp chợp mắt một chút rồi lại đi làm", ông chia sẻ. Vị Thủ tướng này cũng bổ sung thêm: "Nếu vì mệt mỏi mà bạn lên giường, ngừng suy nghĩ, ngừng nảy sinh ý tưởng mới, ngừng tìm ra giải pháp cho các vấn đề - nếu bạn ngừng sử dụng bộ não của mình, nó sẽ không thể hoạt động tốt được".

"Thỉnh thoảng tôi cũng quên từ khi phát biểu hay trả lời câu hỏi. Tôi phải ‘bịa’ ra từ khác. Đó chính là quá trình lão hóa. Nhưng buông xuôi sẽ chỉ khiến bạn già nhanh hơn mà thôi", Thủ tướng Mahathir Mohamad nhận xét về tuổi tác của mình.

 Bí quyết sống khỏe ở tuổi 94 của Thủ tướng Malaysia: Đạp xe gần 11 km, không ăn no và chỉ ngủ 6 tiếng/ngày! - Ảnh 3.

Ở tuổi 94, Thủ tướng Malaysia vẫn rất minh mẫn và khỏe mạnh.

Do đó, Thủ tướng Malaysia luôn động viên mọi người hãy tiếp tục hoạt động ngay cả khi đã già. Theo ông, có 2 loại quá trình lão hóa: một là về mặt tuổi tác, hai là về mặt sinh học. Có những người trẻ tuổi nhưng trông rất già, lại có người cao tuổi nhưng lại trông rất trẻ cũng chính là vì nguyên nhân này. Để có thể khỏe mạnh và sống thọ, con người cần rèn luyện về cả thể chất lẫn trí tuệ.

"Nếu không chịu làm gì, sớm muộn gì bạn cũng yếu đi và mất khả năng hoạt động, thậm chí còn lú lẫn. Vì thế, hãy chăm chỉ hoạt động kể cả khi đã nghỉ hưu", ông kêu gọi.

"Nếu không dùng cơ bắp và chỉ nằm suốt ngày, cơ bắp bạn sẽ không thể chịu đựng sức nặng của cơ thể. Bạn sẽ không thể đứng. Bạn sẽ chẳng thể đi lại", vị Thủ tướng 94 tuổi bổ sung.

"Não bộ cũng vậy. Nếu không sử dụng não, không nghĩ, không đọc, không viết, bộ não sẽ thoái hóa và bạn sẽ trở nên lẩm cẩm. Vì thế, hãy năng động lên", ông chia sẻ.

Chế độ ăn cũng là một yếu tố quan trọng trong lối sống của Thủ tướng Mahathir Mohamad. Ông tự nhận rằng mình "ăn ít calories giống khỉ" nên mới sống lâu.

"Tôi không hút thuốc, không uống rượu, không ăn quá no. Tôi chỉ ăn đủ thức ăn để hoạt động bình thường", ông cho biết. "Đến một độ tuổi nhất định, mọi người thường bị béo phì. Dạ dày của họ lớn, nên để thỏa mãn bản thân, họ uống và ăn quá nhiều khiến tim phải chịu sức ép".

 Bí quyết sống khỏe ở tuổi 94 của Thủ tướng Malaysia: Đạp xe gần 11 km, không ăn no và chỉ ngủ 6 tiếng/ngày! - Ảnh 4.

Nhờ ăn uống điều độ, Thủ tướng Malaysia luôn giữ được mức cân nặng hợp lý. "Tôi luôn nặng khoảng 62-64 kg trong nhiều năm nay. Tôi có thể mặc vừa quần áo của tận 30 năm trước".

"Nếu bạn sống một cuộc đời điều độ, bạn sẽ sống thọ thôi. Nhưng nếu mắc bệnh hiểm nghèo thì bạn cũng chẳng thể làm gì khác", ông kết luận.

 

Nguồn phát hành: Trí Thức Trẻ/Cafebiz