Táo tàu - Kỷ tử: Bảo bối thải độc và phòng chữa bệnh gan
 -  99.852 Lượt xem
(Doanh nhân thời đại) Táo tàu - kỷ tử được Đông y đánh giá là vị thuốc quý, xuất hiện trong hầu hết các đơn thuốc. Nghiên cứu cho thấy tác dụng của cả 2 trái cây này lên bệnh gan là rất đáng kinh ngạc
Lý do Đông y xem táo tàu kỷ tử là vị thuốc "cứu tinh" để phòng chữa bệnh gan
Viện nghiên cứu Y dược Trung Quốc công bố nghiên cứu của họ trên Tạp chí Sức khỏe về tác dụng của bài thuốc hỗ trợ thanh lọc và giải độc gan từ sự kết hợp táo tàu và kỷ tử.
Theo đề xuất của Viện này, trong thời gian qua tình trạng người mắc bệnh viêm gan B không ngừng gia tăng, kéo theo các bệnh nặng hơn như xơ gan, ung thư gan, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm thuốc chữa bệnh vô cùng lớn.
Dựa vào kẽ hở đó mà nhiều người đã lợi dụng cơ hội, bán nhiều loại thuốc chữa bệnh gan không rõ nguồn gốc, không biết được kết quả cụ thể, gây ra nhiều tác dụng phụ cũng như sự thiệt hại tài chính, nguy hiểm cho sức khỏe.
Từ thực trạng đó, nhà nghiên cứu Lâm Vân Liên, Viện y học Trung Quốc khuyến khích mọi người hãy nên tìm hiểu và lựa chọn việc ăn các món tự nhiên nhiều hơn, thay vì chỉ quan tâm đến các loại thuốc.
Qua nghiên cứu của Viện này, táo tàu màu đỏ hay đen đều chứa hợp chất triterpenes, có thể ức chế hoạt động của virus viêm gan, trong đó táo đỏ có thể ức chế hoạt động của virus viêm gan B hiệu quả hơn.
Vì vậy, đối với bệnh nhân viêm gan mãn tính, ngoài việc điều trị thường xuyên theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, sử dụng thêm táo tàu có tác dụng dưỡng gan tốt hơn nữa.
Theo bác sĩ Kha Vạn Thịnh, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Quang Điền cho rằng, tại Đài Loan, cứ 5 người trưởng thành thì có một người mang mầm viêm gan B nguyên phát. Do áp lực cuộc sống nên hầu như họ không có đủ thời gian quan tâm đến bệnh tật của mình.
Bác sĩ Thịnh khuyên, hãy khám sức khỏe và chú ý đến cách chăm sóc gan hàng ngày. Người bệnh gan nên được nghỉ ngơi nhiều hơn người bình thường để cơ thể có thời gian tự phục hồi sau khi lao lực.
Để phòng chữa bệnh, hãy dùng táo tàu và kỷ tử (lượng dùng tùy khẩu vị và mức độ bệnh của cá nhân) sắc để uống mỗi ngày. Nên sắc kỹ tốt hơn là pha trà bình thường.
Ngoài tác dụng thải độc tốt cho người bệnh gan, món đồ uống đặc biệt này còn có những công dụng khác.
Kỷ tử vốn là "món quà trời ban" cho sức khỏe con người
Theo Đông y, kỷ tử có thể phòng tránh bệnh xơ cứng động mạch, ngăn ngừa lão hóa, làm cho cơ thể ấm áp, được các chuyên gia Đông y hết lời khen ngợi.
Kỷ tử là một loại cây có năng lượng dồi dào, rất thích hợp cho việc loại trừ mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong gan. Cùng với vitamin, các axit amin thiết yếu và toàn diện giúp cho các hoạt động chuyển hóa axit linoleic, thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể, ngăn ngừa lão hóa.
Kỷ tử vốn xưa nay được Đông y xem là một cây dược liệu quý, vì lá của nó có thể pha trà uống, quả thì dùng để nấu ăn hoặc làm thuốc, còn rễ cũng mang lại nhiều tác dụng dược liệu đáng nể. Bên cạnh đó, nếu sử dụng trong thời gian dài cũng không gây ra tác dụng phụ.
Ngoài ra, kỷ tử còn dùng để điều trị thể chất ốm yếu, cảm lạnh, hạ sốt, trị bệnh tiểu đường, ho và đờm , kiện tì vị, bệnh gan thận, táo bón, mất ngủ, huyết áp thấp, thiếu máu, bệnh về mắt, rụng tóc, viêm miệng…
Tuy nhiên, kỷ tử thuộc tính ấm nên người bị cao huyết áp, tính tình nóng nảy, người ăn nhiều thịt thì không nên ăn vì chúng sẽ gây nóng hơn.
Ngược lại, những người thể chất yếu, thường hay cảm lạnh, sức đề kháng kém thì tốt nhất nên uống hàng ngày.
Trái táo tàu bé nhỏ, nhưng công dụng mạnh mẽ
Đông y cho rằng, người có bệnh gan, hay mất ngủ, táo tàu chính là "bạn đồng hành" thân thiết và tin cậy. Nó không chỉ rất bổ dưỡng, mà còn bảo vệ gan. Kể cả người bình thường, sử dụng táo hàng ngày cũng có lợi rất nhiều.
Trong cuốn sách thảo dược "Bản kinh" của Trung Quốc viết rằng, táo tàu vị ngọt tính ôn, tốt cho lá lách và dạ dày, bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần, điều hòa cơ thể trong khi uống thuốc.
Nghiên cứu dược học hiện đại cho thấy, táo tàu chứa protein, chất béo, đường, axit hữu cơ, giàu chất dinh dưỡng, vitamin A, vitamin C, axit amin, canxi và các chất vi lượng khác, có thể cải thiện các chức năng cơ thể, chức năng thực bào, bảo vệ gan, tăng cường vai trò của sức mạnh thể chất.
Các nghiên cứu này chỉ ra rằng táo tàu chính là món ăn dưỡng gan an toàn, hiệu quả, giải độc gan mà không có tác dụng phụ.
Theo giáo tiến sĩ Trang Thục Kỳ - chuyên gia Đông y số 1 Đài Loan, táo tàu cũng là thực phẩm tốt cho phụ nữ, có thể xem là món ăn dưỡng sinh cho phụ nữ mang thai, cho con bú, vừa thải độc, vừa bảo vệ gan, giảm đau sau phẫu thuật. Cách chế biến như sau:
Rửa sạch 7 quả táo tàu khô, khứa đều vỏ táo để dễ tiết chất dinh dưỡng hết trong khi nấu. Cho vào nước ngâm khoảng 8 tiếng sau đó hấp cách thủy khoảng 1 tiếng rồi ăn.
Trong các đơn thuốc Đông y, thầy thuốc thường kê thêm vị táo tàu, không chỉ có tác dụng chữa bệnh, mà còn điều hòa tác dụng của thuốc, giảm tác hại của thuốc đối với cơ thể.
Theo Tạp chí Sức khỏe