Hơn 50% thương vụ đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam được thực hiện bởi quỹ đầu tư nội địa

Ngày 31/05/2021

 -  5.539 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Đây là dấu hiệu chứng minh vai trò quan trọng của các nhà đầu tư nội địa trong việc hỗ trợ startup giai đoạn đầu tiếp tục tiến xa hơn trong giai đoạn nhiều thử thách như hiện nay.

Hơn 50% thương vụ đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam được thực hiện bởi quỹ đầu tư nội địa

Ngày 31/5, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC-Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Quỹ Đầu tư mạo hiểm Do Ventures đã công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam 2020. Theo đó, năm 2020 là một năm thử thách nhưng ẩn chứa nhiều cơ hội đối với đầu tư đổi mới sáng tạo và công nghệ toàn cầu cũng như Việt Nam.

Cụ thể, năm 2020, tổng số vốn đầu tư vào các star-tup công nghệ Việt Nam đạt 451 triệu USD, giảm 48% so với năm 2019. Kể quả này chủ yếu do sự vắng bóng của các khoản đầu tư đáng kể đã được các công ty lớn khép lại trong năm trước.

Hơn 50% thương vụ đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam được thực hiện bởi quỹ đầu tư nội địa - Ảnh 1.

Nguồn: Cento Ventures và Do Ventures Research

Song, số lượng các khoản đầu tư giảm không đáng kể ở mức 17%. Trong đó, vào nửa cuối năm có 60 thương vụ - con số tương đương với cùng kỳ năm trước. Báo cáo nhấn mạnh: "Điều này tho thấy, sau giai đoạn sụt giảm mạnh vào quý 1/2020 , hoạt động đầu tư mạo hiểm bắt đầu hồi phục từ quý 2/2020 trở đi".

Đáng chú ý, trong số các lĩnh vực thu hút đầu tư, thanh toán và bán lẻ tiếp tục là lĩnh vực nhận được nhiều nhất những khoản đầu tư giá trị lớn nhờ vai trò chủ chốt trong sự phát triển của nền kinh tế internet. Vốn đầu tư trong lĩnh vực thanh toán là 101 triệu USD và bán lẻ là 83 triệu USD.

Ngoài ra, một số ngành như HRTech (công nghệ nhân sự), PropTech (công nghệ bất động sản) tiếp tục thu hút vốn đầu tư. Các ngành như EdTech (công nghệ giáo dục), MedTech (công nghệ y tế) và SaaS (phần mềm dạng dịch vụ) đang tăng dần lên nhờ sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và các doanh nghiệp giai đoạn hậu Covid-19.

Trong bối cảnh khó khăn chung của các nền kinh tế toàn cầu bởi đại dịch Covid -19, số lượng nhà đầu tư nước ngoài chỉ giảm nhẹ trong năm 2020 cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến thu hút các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư trong nước và các nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Singapore có hoạt động mạnh mẽ nhất. Số lượng các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản có giảm đáng kể.

Nguồn vốn ổn định vào các startup giai đoạn đầu đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của toàn bộ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm. Báo cáo nêu rõ, hơn một nửa trong tổng số lượng thương vụ đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam được thực hiện bởi các quỹ đầu tư nội địa.

"Đây là dấu hiệu chứng minh vai trò quan trọng của các nhà đầu tư nội địa trong việc hỗ trợ startup giai đoạn đầu tiếp tục tiến xa hơn trong giai đoạn nhiều thử thách như hiện nay", Do Ventures cho hay.

Đối với triển vọng thị trường năm 2021, báo cáo cho biết, mặc dù thị trường đầu tư công nghệ Việt Nam có sự chững lại khó tránh khỏi do tác động của Covid-19, các nhà sáng lập tại Việt Nam đã tận dụng mọi nguồn lực có thể để trụ vững và tiếp tục phát triển, do khủng hoảng luôn là chất xúc tác mạnh mẽ để các mô hình kinh doanh đột phá xuất hiện.

Báo cáo kết luận: "Chúng tôi tin rằng, với những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số và tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, startup Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá khi hoạt động đầu tư dần phục hồi".

Hà Trần/Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn phát hành: CafeF.vn

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group