Anh mở cửa trở lại, không cần đeo khẩu trang và tự do tiệc tùng

Ngày 17/05/2021

 -  2.434 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Từ ngày 17/5, người dân Anh được phép tụ tập, tiệc tùng với tối đa 30 người ở ngoài trời, tối đa hai gia đình được phép tụ tập trong nhà, còn các quán cafe, quán bar, nhà hàng được phép phục vụ trong nhà...

Anh mở cửa trở lại, không cần đeo khẩu trang và tự do tiệc tùng 4

Khách hàng tại quán rượu The Swinging Witch tại Northwich, Cheshire, Anh, ngày 15/5 - Ảnh: Reuters

Sau hơn 4 tháng phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19, Anh vừa nới lỏng các biện pháp hạn chế và cho phép các cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại.

Hầu hết người Anh sẽ được tự do bắt tay, ôm hôn người thân, thưởng thức đồ uống tại quán rượu, ăn uống trong nhà hàng, xem phim... sau thời gian dài phải tuân thủ những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất trong thời bình.

Theo Reuters, trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất thế kỷ qua, chính phủ Anh đã có những biện pháp mạnh tay với các sự kiện biểu tình, tiệc tùng, đóng cửa các cơ sở tôn giáo và áp mức phạt tới 10.000 Bảng Anh (14.000 USD) với những người tham gia tiệc tùng.

Anh mở cửa trở lại, không cần đeo khẩu trang và tự do tiệc tùng 3

Anh mở cửa trở lại, không cần đeo khẩu trang và tự do tiệc tùng 2

Khách hàng tại quán rượu The Swinging Witch tại Northwich, Cheshire, Anh ngày 15/5 - Ảnh: Reuters

Và khi được tự do trở lại, người dân Anh không khỏi phấn khích. "Tôi sẽ ôm tất cả những ai có thể theo đúng nghĩa đen", nữ diễn viên Joanna Lumley nói với tờ Telegraph.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phấn kích cũng có những lo lắng. Thủ tướng Anh Boris Johnson khuyên người dân nên thận trọng và cảnh báo rằng biến thể Covid-19 đang lây lan mạnh có thể khiến việc mở cửa hoàn toàn vào tháng 6 bị hoãn lại.

“Chúng ta đã cùng nhau đạt được một dấu mốc quan trọng trên lộ trình chấm dứt trạng thái phong tỏa. Tuy nhiên, chúng ta phải thực hiện bước tiếp theo này với sự thận trọng cao độ", Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Từ ngày 17/5, người dân Anh được phép tụ tập, tiệc tùng với tối đa 30 người ở ngoài trời. Tối đa hai gia đình được phép tụ tập trong nhà. Các quán cafe, quán bar, nhà hàng được phép mở cửa phục vụ trong nhà. Tối đa 5 người được phép vào thăm người bệnh tại các viện dưỡng lão. Đồng thời, quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại trường học được gỡ bỏ.

Anh mở cửa trở lại, không cần đeo khẩu trang và tự do tiệc tùng 1

Anh mở cửa trở lại, không cần đeo khẩu trang và tự do tiệc tùng

Từ ngày 17/5, các nhà hàng tại Anh bắt đầu được phục vụ khách hàng ở không gian trong nhà - Ảnh: Reuters

"Đã rất lâu rồi mới có ngày này", đầu bếp Clare Smyth của nhà hàng Core, người giành được sao Michelin hồi tháng 1 ngay giữa đợt phong tỏa toàn quốc. "Tôi vô cùng phấn khích. Tôi không thể đợi hơn nữa để gặp các khách hàng của mình ở không gian trong nhà".

Với các quy định phòng chống Covid-19 tại Vương quốc Anh khác nhau, từ ngày 17/5, việc nới lỏng các hạn chế sẽ được áp dụng trước tại Anh, Scotland và xứ Wales, sau đó mới tới Bắc Ireland.

Dù vậy, vết sẹo do Covid-19 tại Anh vẫn còn đó. Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, Anh ghi nhận 127.679 ca tử vong vì Covid-19 - con số cao nhất tại châu Âu và cao thứ 5 trên thế giới, sau Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Mexico.

Năm 2020, Anh rơi vào suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong 3 thế kỷ. Chính phủ nước này đã phải chi hàng trăm tỷ Bảng để hỗ trợ các công ty và việc làm cho người lao động.

Phương Linh/VnEconomy

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group