Cơn sốt 5G tại Mỹ tràn ngập các tập đoàn công nghệ lớn

Ngày 30/10/2018

 -  6.275 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Tất cả những cái tên lớn trong làng công nghệ đều đang chạy đua để đón đầu kế hoạch phủ sóng 5G của chính phủ Mỹ.

Ngày 26/10, Tổng thống Donald Trump chính thức đưa ra bộ kế hoạch hỗ trợ xây dựng mạng lưới thế hệ mạng không dây thứ 5 (5G) trên toàn nước Mỹ. Bộ kế hoạch này là sự chuẩn bị cho việc ra mắt 5G với toàn thế giới vào năm 2020.

Chính phủ Mỹ kỳ vọng 5G sẽ cung cấp mạng lưới tiên tiến, tương thích với nhu cầu truy cập internet và mạng không dây được dự đoán sẽ tăng mạng trong tương lai, ở cả khu vực công và tư nhân. Công nghệ 5G được cho có tốc độ truyền cao hơn và độ tin cậy cao hơn.

Cơn sốt 5G tại Mỹ tràn ngập các tập đoàn công nghệ lớn

Cố vấn Nhà Trắng Michael Kratsios trả lời phỏng vấn ngày 25/10 rằng chính phủ Mỹ sẽ “ưu tiên các nỗ lực phát triển 5G của khu vực tư nhân, để mọi người dân Mỹ đều được hưởng lợi từ công nghệ tuyệt vời này”. Trong cuộc đua để ra mắt vào năm 2020, nhiều công ty và tập đoàn công nghệ lớn đang đổ xô phát triển dịch vụ cung cấp và phương tiện tương thích với mạng 5G.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 4 tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ lao vào chuẩn bị cho sự ra mắt mạng lưới 5G. AT&T, Verizon, Sprint và T-Mobile đều đang cạnh tranh trong cuộc đua này. Theo Cnet, sau nhiều thăng trầm suốt mấy tuần qua, Verizon đã cho ra mắt dịch vụ thay thế băng thông rộng tại nhà 5G vào đầu tháng 10. Gói dịch vụ này được Verizon cho là gói dịch vụ đầu tiên cung cấp mạng 5G.

Sau cơn bão Michael, Verizon phải chịu thiệt hại nhiều hơn các nhà mạng khác, khi đội dọn dẹp cắt bỏ nhiều đường dây truyền dữ liệu quan trọng của họ. Cơn bão này khiến toàn bộ khu vực Panhandle của Florida bị cắt đứt hoàn toàn khỏi dịch vụ mạng của Verizon.

Nhờ tăng trưởng trong kết nối các thiết bị đeo (wearable devices), ảnh hưởng của bão Micheal vẫn chưa gây ra tác động ở quý 3 của hãng. Giám đốc điều hành Verizon kỳ vọng quý 4 năm nay sẽ là “khởi đầu của kỷ nguyên 5G” đối với hãng. Ngay cả một cái tên khá quen thuộc trước đây như Nokia cũng không từ bỏ lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Trong kế hoạch tái cấu trúc của mình, Nokia sẽ sa thải hàng ngàn nhân viên để thực hiện mục tiêu giảm 800 triệu USD chi phí đến năm 2020. Hãng này cũng dự đoán phải trả 1,02 tỷ USD chi phí từ việc giảm lực lượng lao động. Tuy đang tái cấu trúc, Nokia thông báo trong đợt công bố thu nhập quý 3, rằng họ sẽ hoàn thành mục tiêu ký kết cùng một số nhà mạng để cung cấp dịch vụ 5G. Doanh nghiệp này dự tính tiếp tục tăng cường tự động hóa, tinh gọn quy trình và cắt giảm một số bộ phận hỗ trợ để phục vụ mục tiêu trên.

Không chỉ nhà mạng, các công ty thiết bị cũng tham gia cuộc đua 5G. Cả Samsung và Apple đều đang nghiên cứu để phát triển các sản phẩm sử dụng sóng 5G. Mới đây, Samsung đã nối gót Apple cho ra đời phiên bản thử nghiệm của dòng điện thoại Galaxy S10 có tích hợp 5G tại Mỹ.

Kế hoạch hòa mạng 5G được đưa ra như giải pháp đầy tiềm năng cho cả “vùng sâu vùng xa”. Thế nhưng, hiện vẫn chưa có một quy chuẩn chung cho những dự án 5G và những thách thức trong khâu lắp đặt và xây dựng mạng lưới là không nhỏ.

Theo DNSG

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group