Bong bóng 90 tỷ USD và trò đùa vĩ đại nhất mọi thời đại đã đến hồi kết thúc?

Ngày 31/05/2021

 -  6.196 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Được coi là "memecoin" đầu tiên, giá trị vốn hóa của Dogecoin đã chạm mốc 90 tỷ USD vào đầu tháng 4 sau khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô vào đây nhằm tìm kiếm mức lợi suất cao chót vót.

Bong bóng 90 tỷ USD và trò đùa vĩ đại nhất mọi thời đại đã đến hồi kết thúc?

Có thể Dogecoin không phải là trò đùa hài hước nhất mọi thời đại, nhưng có lẽ đây chính là trò đùa có giá trị nhất. Được coi là "memecoin" đầu tiên, giá trị vốn hóa của Dogecoin đã chạm mốc 90 tỷ USD vào đầu tháng 4 sau khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô vào đây nhằm tìm kiếm mức lợi suất cao chót vót. Nếu như 1 năm trước con số vốn hóa 315 triệu USD đã từng khiến nhiều người phải bật cười thì giờ đây mức 90 tỷ USD càng khó hiểu hơn bao giờ hết.

Dogecoin là gì?

Trang Dogecoin.com đưa ra 1 định nghĩa nghe có vẻ đùa cợt: "Dogecoin là 1 đồng tiền kỹ thuật số mã nguồn mở peer-to-peer được các Shiba Inu trên toàn thế giới ưa chuộng". Nhưng thực chất là gì? Đây là đồng tiền số được tạo ra năm 2013 bởi các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer, lấy cảm hứng từ bức ảnh chú chó Shiba Inu, giống chó được coi là "quốc khuyển" của Nhật Bản và xuất hiện trong nhiều bức ảnh chế trên Internet.

Trò đùa là gì?

Năm 2013 là thời điểm Bitcoin bước ra khỏi thế giới những kẻ cuồng công nghệ để được biết đến rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Trong khi đó ảnh chế Doge sử dụng ảnh chụp 1 chú chó giống Shiba Inu từ năm 2010, thường đi liền với những câu nói sai ngữ pháp. "Thật kỳ lạ khi thứ mà tôi làm ra chỉ trong vài tiếng đồng hồ giờ đã trở thành 1 phần của văn hóa internet", Murkus chia sẻ với Bloomberg trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 2.

Tại sao giá Dogecoin tăng mạnh đến vậy?

Trong bối cảnh mối quan tâm đến thị trường tiền số nói chung và hoạt động giao dịch các tài sản tài chính nói chung tăng vọt, Dogecoin dường như đã chờ sẵn ở đó để các nhà đầu tư cá nhân "khai quật". Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập kiêm CEO của sàn phái sinh tiền số FTX, cho biết sau khi ứng dụng Robinhood hạn chế giao dịch cổ phiếu GameStop, "hàng trăm triệu USD đã ồ ạt chảy vào Dogecoin".

Ngày 20/4, Dogecoin có 1 cú hích lớn khi được thổi giá lên 42 cent, 69 cent, thậm chí 1 USD. Sau đó giá đã giảm hơn 25%.

Ai đang thổi giá Dogecoin?

Dogecoin đã thu hút được nhiều "fan hâm mộ" là những người nổi tiếng, mà đáng chú ý nhất là Elon Musk và Mark Cuban. Musk đăng lên Twitter mọi thứ, từ cuộc thảo luận về việc lập các "cơ sở đào Dogecoin" với con của anh cho đến hình ảnh tờ 1 USD có gắn hình chú chó Shiba Inu. Mặt khác, Musk cũng chính là người khiến giá Dogecoin lao dốc sau những bình luận trên đài NBC.

Còn thứ gì khác đẩy giá Dogecoin?

Bitcoin tăng giá cũng tạo nên cơn sốt đối với các đồng tiền số khác, và Dogecoin không phải là ngoại lệ. Và khi giá Bitcoin vượt 60.000 USD, điều đó càng đúng hơn. Tuy nhiên cũng có ý tưởng cho rằng tự bản thân Dogecoin tăng giá chứ đó không phải là 1 cơn sốt ăn theo. Trong thế giới tiền số mới mẻ, thứ nào càng có tuổi đời lâu hơn thì càng đáng tín cậy hơn. Vì Dogecoin ra đời từ năm 2013, có thể coi nó là "lão làng" của thế giới tiền số.

Có thể dùng Dogecoin để mua hàng hóa thật?

Vì Mark Cuban là chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng rổ Dallas Mavericks, đội bóng này chấp nhận tiền Dogecoin khi thanh toán vé và hàng hóa liên quan đến đội. Một vụ phóng vệ tinh có liên quan đến SpaceX của Elon Musk đã được trả bằng Dogecoin. Dù ít ỏi nhưng cũng có một số nơi chấp nhận Dogecoin.

Rủi ro là gì?

Các nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới bước vào thị trường sẽ không hiểu rõ về tiền số và có thể bị cháy túi. Bên cạnh đó là vấn đề bảo mật và những câu hỏi xung quanh lộ trình phát triển cũng như tính ứng dụng của Dogecoin.

Ai đang kiếm được tiền từ Dogecoin?

Giá Dogecoin đã biến động điên cuồng, nhưng bất kỳ ai nắm giữ Dogecoin trong vài tháng đều đã có lãi, bởi thực chất ở thời điểm đầu năm nay giá của nó chỉ vào khoảng 0,5cent mà thôi! Tất nhiên những ai đã mua đỉnh thì giờ sẽ thua lỗ.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương/Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn phát hành: CafeF.vn

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group