Gojek và Tokopedia sáp nhập

Ngày 19/05/2021

 -  2.927 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Hai startup hàng đầu Indonesia thông báo hợp nhất để tạo ra một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Đông Nam Á.

Gojek và Tokopedia sáp nhập

Tập đoàn công nghệ này sẽ cung cấp mọi dịch vụ từ gọi xe, thanh toán kỹ thuật số đến thương mại điện tử. Thông qua sự hỗ trợ của các cổ đông gồm Google và Alibaba, Gojek và Tokopedia sẽ thành lập một liên doanh có tên Go To Group. Tuy nhiên, hai startup vẫn tiếp tục cung cấp các dịch vụ của mình dưới tên thương hiệu hiện tại.

Trong thông cáo chung, Gojek và Tokopedia cho biết thương vụ hợp nhất này có giá trị khoảng 18 tỷ USD sau các cuộc đàm phán. Trong đó, cổ đông Gojek nắm 58% cổ phần tại Go To Group, phần còn lại thuộc về Tokopedia.

Đây là thương vụ sáp nhập lớn nhất từ trước cho đến nay tại Indonesia. Thương vụ này sẽ giúp hai doanh nghiệp Indonesia cạnh tranh tốt hơn với Sea và Grab trong cuộc đua siêu ứng dụng tại Đông Nam Á.

Tại liên doanh mới, CEO, đồng sáng lập Gojek Andre Soelistyo tiếp tục làm CEO, tương tự Chủ tịch Patrick Cao của Tokopedia vẫn giữ vị trí này. William Tanuwijaya, CEO Tokopedia sẽ đứng đầu mảng bán hàng trực tuyến mà ông sáng lập từ năm 2009. Mảng gọi xe tiếp tục được đồng sáng lập Gojek Kevin Aluwi phụ trách. Soelistyo nắm mảng thanh toán và các dịch vụ tài chính của GoTo Financial.

"Hôm nay là một ngày lịch sử, đánh dấu sự khởi đầu của GoTo và giai đoạn phát triển tiếp theo của Gojek, Tokopedia và GoTo Financial. Tài xế Gojek sẽ vận chuyển hàng hoá của Tokopedia nhiều hơn, các đối tác ở mọi quy mô được hưởng nhiều lợi ích hơn nhờ sự hợp tác này" Soelistyo cho biết.

Trong dài hạn, Go To Group có thể tìm cách để IPO. 2 startup này được cho là đã thảo luận về nhiều kịch bản khác nhau với mục tiêu cuối cùng là IPO tại Jakarta và Mỹ. Họ hướng tới định giá 35 - 40 tỷ USD. Gojek và Tokopedia cho biết họ có tổng giá trị giao dịch trên 22 tỷ USD năm ngoái và hơn 100 triệu người dùng hoạt động thường xuyên mỗi tháng.

Hai doanh nghiệp bắt đầu đàm phán về khả năng sáp nhập đầu năm nay. Cuộc đàm phán được đẩy nhanh tiến độ vào tháng 4 khi cả hai bên chuyển sang tìm kiếm sự chấp nhận của các nhà đầu tư.

Tú Anh (VnExpress)
 

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group