Dịch vụ "quản gia toàn diện" đắt hàng tại Nhật Bản

Ngày 15/10/2018

 -  6.162 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Từ lập kế hoạch cầu hôn, tổ chức lễ cưới, trông nom người già, đưa đón trẻ em đi học…, dịch vụ "quản gia toàn diện" tại Nhật có thể chu toàn tất cả những nhu cầu đa dạng này.

Trong tâm trí của nhiều người Nhật, từ “quản gia” sẽ gợi lên hình ảnh của một người trong bộ trang phục phẳng lỳ không tỳ vết, và thường vận chiếc áo đuôi tôm chỉn chu. Khuôn mẫu bất di bất dịch này cũng hay xuất hiện trong những bộ phim hoặc những bộ manga của xứ sở mặt trời mọc.

Được gọi là “shitsuji” trong tiếng Nhật, những “quản gia toàn diện” này được xem như những người trợ lý trung thành, hỗ trợ chủ nhân trong mọi việc, từ những việc mang tính cá nhân đến những việc lớn hơn. Họ quản lý mọi thứ, từ sắp xếp lịch sinh hoạt, làm việc đến đặt chỗ hẹn, đưa đón người thân...

Ai cũng có thể có một "quản gia toàn diện"

Công ty Butler & Concierge Japan (trụ sở ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản) đang đưa nhân vật “quản gia toàn diện” này vào trong đời sống, dành cho bất cứ ai sẵn sàng chi trả mức phí khoảng 50.000 yen (450 USD) mỗi ngày. Trải nghiệm độc đáo này hiện có xu hướng được tận dụng trong những dịp trọng đại, chẳng hạn như tổ chức lễ cưới, và cả dịp… cầu hôn.

Hãy tưởng tượng bạn đang đứng trước một cửa hàng để chờ bạn trai đến đón, và một chiếc xe limousine đen xuất hiện. Sau đó, một người đàn ông trong bộ trang phục chỉn chu bước ra và mời bạn đến một nhà hàng 4 sao – nơi bạn trai bạn đang chờ để đưa ra lời cầu hôn.

Đây chỉ là một trong số những dịch vụ mà Công ty Butler & Concierge Japan cung cấp. Với kiểu dịch vụ này, công ty sẽ phục vụ mọi thứ, từ lên kế hoạch sự kiện đến sắp xếp mọi lịch hẹn cần thiết và hộ tống cô gái may mắn.

Dịch vụ "quản gia toàn diện" đắt hàng tại Nhật Bản

Nghề quản gia đang chứng kiến sự gia tăng nhu cầu nhanh chóng từ những người giàu có ở Nhật.

Các quản gia của công ty cũng thường được thuê để phục vụ việc tổ chức lễ cưới, liên hệ với các nhân viên tại địa điểm tổ chức cưới và coi sóc nhiều phần việc khác để đảm bảo bữa tiệc cưới sẽ diễn ra suôn sẻ.

“Công việc quản gia này đòi hỏi bạn phải làm mọi thứ khách hàng yêu cầu. Bạn phải chăm lo mọi phần việc và phải làm thật tỉ mỉ khi đáp ứng họ”, Chủ tịch Naoyuki Arai của Butler & Concierge Japan cho biết.

Những quản gia của công ty thường đã có kinh nghiệm về dịch vụ khách hàng trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn (hospitality). Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, Butler & Concierge Japan cung cấp nhiều dịch vụ rất linh hoạt. Để bắt đầu quá trình hợp tác, họ sẽ tổ chức một buổi gặp mặt để tìm hiểu về những nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Tuy nhiên, công ty cũng đặt ra những giới hạn nhất định. Họ sẽ từ chối cung cấp các dịch vụ không minh bạch hoặc những yêu cầu vi phạm các nguyên tắc đạo đức, cũng như những yêu cầu đòi hỏi phải có chứng chỉ chuyên ngành, như các phần việc có liên quan đến yếu tố pháp lý hoặc chăm sóc y tế. Đồng thời, bất kỳ yêu cầu nào có thể gây ra tổn thương thể chất cho quản gia cũng sẽ không được đáp ứng.

Mức giá của dịch vụ này cũng rất linh động, thường dao động từ 48.000 – 100.000 yen mỗi ngày, tùy thuộc vào loại kinh nghiệm và kỹ năng mà quản gia phải có (chẳng hạn như kỹ năng ngoại ngữ) và số lượng các yêu cầu cộng thêm của khách hàng.

Nhu cầu tăng nhanh: Do đâu?

Khi muốn tổ chức lễ cưới, các cặp đôi tại Nhật thường phụ thuộc vào những nhà lập kế hoạch cưới (wedding planner) – những người thường sẽ đưa ra những “gói” kế hoạch cưới thông dụng cho khách hàng chọn lựa. Việc thuê quản gia sẽ mang đến nhiều lựa chọn đa dạng hơn, theo Arai. “Sở thích của khách hàng ngày nay rất đa dạng, và ngày càng nhiều người muốn các loại dịch vụ phải được cá nhân hóa cho riêng mình. Sự linh hoạt của các quản gia chính là yếu tố quan trọng giúp chúng tôi có được nhiều khách hàng với rất nhiều những yêu cầu khác nhau”, Arai nói thêm.

Butler & Concierge Japan đang xử lý nhiều yêu cầu đa dạng của khách hàng như: một khách hàng làm việc ở nước ngoài yêu cầu một quản gia đến chăm sóc người mẹ lớn tuổi của mình mỗi tháng một lần, một cặp vợ chồng thuê quản gia đưa đón con họ đi luyện thi và gặp gỡ nhà trường theo sự ủy quyền của họ.

Nghề quản gia đang chứng kiến sự gia tăng nhu cầu nhanh chóng từ những người giàu có ở Nhật – những người sẵn sàng chi hàng triệu yen mỗi tháng cho dịch vụ này.

Trong những năm gần đây, Butler & Concierge Japan nhận thấy nhu cầu về “quản gia thường trú” ngày càng tăng. Nhưng việc thuê một “quản gia thường trú” như vậy cũng tương đối đắt đỏ. Mức chi phí cho dịch vụ quản gia chỉ phục vụ vào các ngày trong tuần dao động từ 680.000 – 1,8 triệu yen mỗi tháng. Còn dịch vụ quản gia 24/7 với 3 quản gia thay phiên nhau cũng luôn có sẵn với mức giá từ 7,5 triệu yen mỗi tháng.

Một yếu tố nữa thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ này là sự gia tăng số lượng người Nhật thuộc tầng lớp thượng lưu. Theo Cơ quan thuế quốc gia Nhật Bản, năm 2016, tổng số cá nhân kiếm được hơn 100 triệu yen/năm là 20.500 người, tăng 23% so với năm 2006. Còn số lượng người kiếm được hơn 10 tỷ yen/năm là 17 người, tăng từ con số 10 người ở thập kỷ trước.

Theo Nikkei Asian Review/DNSG

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group