Những "đại kỵ" khi cúng Táo quân các gia đình cần tránh

Ngày 25/07/2018

 -  5.688 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Nhiều nhà bắt cá chép rán lên để cúng ông Táo nhưng đây là điều đại kỵ khi cúng Táo quân...

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu Trời. Tùy điều kiện mỗi gia đình mà lễ cúng đúng ngày 23 hoặc sớm hơn.

Dù vậy, theo quan điểm riêng của nhiều nhà nghiên cứu tâm linh, hoặc đơn giản là quan niệm ở riêng mỗi gia đình mà có những "đại kỵ" khi cúng Táo quân cần tránh. Những kiêng kỵ này không nhất thiết phải áp dụng cho tất cả mọi người, bởi có nhà thấy đúng, có nhà bảo không quan trọng.

Chuyên gia phong thủy Linh Quang (Trung tâm Tư vấn đào tạo phong thủy thực hành) cho rằng, theo quan niệm dân gian, nhiều gia đình nghĩ rằng cúng ông Táo là phải cúng ở trong bếp nên bày biện hết tất cả trong đó để cúng.

Văn hóa của người miền Nam vẫn giữ cho tới bây giờ là ban thờ ông Táo thường đặt ở phía trên bếp nên việc sắm lễ bày luôn trông khu bếp. Đối với người miền Bắc thì thường cúng luôn trên ban thờ chung với gia tiên.

 

Cúng Táo quân thường phải trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp (ảnh minh họa)

Theo ông Linh Quang, không nên nói đến đúng sai trong thờ tự bởi ở nhiều nơi có sự khác nhau, việc cúng ông Táo chính là do văn hóa truyền thống của người Việt từ ngàn xưa, chúng ta cứ theo tâm mà làm là được, tâm sáng thì mọi sự sẽ sáng, tâm thành mọi sự sẽ lành.

Tuy nhiên, trường hợp bạn có niềm tin lớn đối với việc này thì cũng nên tham khảo để thực hiện thật tốt cho yên tâm, nhẹ nhõm tinh thần.

Về lễ vật cúng Táo quân, theo chuyên gia Linh Quang, mâm cúng Táo quân tùy theo điều kiện từng gia chủ. Thông thường mâm cúng có đầy đủ các lễ mặn, lễ ngọt, bộ đồ quần áo 3 vị Táo quân và có thêm cá chép.

Riêng cá chép có thể là cá sống hoặc cá giấy. Cá sống cúng xong thì phóng sinh ra hồ. Cá giấy thì hóa sau khi cúng.

Nhiều nhà bắt cá chép rán lên để cúng ông Táo nhưng đây là điều đại kỵ khi cúng Táo quân các gia đình cần tránh không nên làm. Ngoài cá chép, tất cả các loại cá khác cũng không thể rán để đưa vào mâm cúng.

Các gia đình cũng cần quan tâm đến giờ cúng Táo quân. Cúng Táo quân thường phải cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp. Theo như quan niệm thì gia chủ phải cúng báo cáo trước để Táo quân còn tổng hợp rồi lên trời báo cáo, chứ lúc đến giờ đi rồi mới cúng sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Phong tục thờ cúng Táo quân là một tín ngưỡng văn hóa dân gian. Tín ngưỡng này giàu ý nghĩa nhân văn, hướng con người ta tích cực làm việc tốt, sống lương thiện nhưng ngày nay, tục lệ này cũng đang bị biến tướng, hiểu sai.

Các chuyên gia văn hóa cho rằng, lễ cúng Táo quân theo truyền thống đơn giản chỉ cần mâm cơm, chè ngọt, trầu cau, hoa quả nhưng ngày nay nhiều gia đình cầu kỳ trong sắm lễ, bày biện lễ lạt quá tốn kém.

Nhiều năm gần đây không hiếm cảnh gia đình bỏ hàng triệu mua vàng mã về đốt với niềm tin rằng dâng mâm cao cỗ đầy sẽ được Táo quân ban nhiều phước lộc, bỏ qua những việc làm xấu trong năm. Điều này không chỉ gây tốn kém tiền của mà còn ảnh hưởng đến môi trường.

Cùng với đó, phóng sinh cá chép trong ngày cúng Táo quân sau khi cúng ra ao, hồ, sông suối là điều tốt đẹp, thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam.

Song có nhiều người lại thiếu ý thức khi ném, quăng cá hoặc ném luôn cả túi ni lông chứa nước cá xuống ao, hồ. Thả cá chép đúng là thả từ từ, nhẹ nhàng xuống sông hồ để cá còn có cơ hội được sống.

Theo Phong thủy Linh Quang

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group