Lời khuyên đắt giá của tỷ phú Bill Gates về việc "chọn bạn mà chơi"

Ngày 14/09/2018

 -  6.228 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Mặc dù nghỉ đại học để khởi nghiệp thành công, song tỷ phú Bill Gates vẫn thừa nhận rằng, việc học đại học sẽ dẫn tới một con đường thành công hơn nhiều. Đặc biệt, ông khuyên các sinh viên hãy biết "chọn bạn mà chơi".

Vào năm 2015, ông đã viết trên blog của mình rằng: “Mặc dù tôi bỏ học đại học và may mắn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực phần mềm, nhưng việc đi học và tốt nghiệp cũng có thể dẫn tới một con đường thành công”.

"Sinh viên tốt nghiệp đại học có nhiều khả năng tìm được việc làm xứng đáng hơn, kiếm được thu nhập cao hơn, và thậm chí, tấm bằng đại học là minh chứng cho thấy họ sở hữu một cuộc sống lành mạnh, ổn định hơn so với những người không có bằng cấp. Họ là những người trực tiếp mang kỹ năng và sự chuyên nghiệp vào lực lượng lao động của nước Mỹ, giúp nền kinh tế phát triển và tăng khả năng cạnh tranh. Và, điều đó có lợi cho tất cả mọi người”, Gates viết.

Lời khuyên đắt giá của tỷ phú Bill Gates về việc "chọn bạn mà chơi"

Đồng thời, tỷ phú Bill Gates cũng có một số lời khuyên cho những người trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường: Hãy chọn bạn bè một cách cẩn thận và tôn trọng tính đa dạng. Ông khẳng định: “Bạn càng sớm đạt được 2 điều này, cuộc sống của bạn sẽ càng trở nên phong phú.”

1. Hãy lựa chọn bạn bè cẩn thận

“Bạn nên tiếp xúc và kết giao với những người dám thách thức bạn, có thể dạy bạn và thúc đẩy bạn. Bởi vì họ sẽ giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân", Gates chia sẻ.

Lời khuyên đó của Gates cũng là điều mà tỷ phú Warren Buffett rất ủng hộ. Trong một cuộc trò chuyện với sinh viên Đại học Columbia cùng với Gates vào năm 2017, Buffett nói: “Bạn sẽ bước đi cùng hướng của những người mà bạn kết giao. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn bạn mà chơi, hãy tìm đến những người tốt hơn mình và những mẫu người mà bạn muốn trở thành để kết giao.”

2. Tôn trọng sự đa dạng

“Việc học hỏi giúp chúng ta tôn trọng sự khác biệt cũng như phát hiện ra tài năng của người khác”, Gates chia sẻ trên Instagram. Đây cũng là điều mà ông tự rút ra được sau nhiều năm xây dựng sự nghiệp.

Ví dụ, trí thông minh cũng có rất nhiều hình thức khác nhau chứ không đơn thuần là chỉ số IQ. Và, bản thân sự thông minh thiên bẩm cũng không quan trọng như chúng ta từng nghĩ. Vào tháng Hai, Bill và Melinda Gates đã nói chuyện với nhà soạn nhạc "Hamilton" Lin-Manuel Miranda tại trường Hunter College ở Manhattan, New York. Trong cuộc trò chuyện đó, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã hỏi ông một câu: "Nếu có thể quay ngược thời gian và đưa ra một lời khuyên cho Bill Gates thời trẻ, ông sẽ nói điều gì?”

Đáp lại, Gates nói, ông ước giá như mình hiểu rõ hơn về giá trị của các loại hình thông minh khác nhau. Người đồng sáng lập Microsoft thừa nhận rằng: "Tôi đã từng rất ngây thơ khi nghĩ về các kỹ năng khác nhau. Tôi cũng từng cho rằng nếu ai đó có chỉ số IQ cao, thì đồng nghĩa với việc họ có thể giỏi mọi thứ. Và, ý tưởng rằng bạn cần vận dụng nhiều loại kỹ năng khác nhau trong cuộc sống luôn khiến tôi ngạc nhiên cho đến mãi sau này. Tôi ước tôi biết điều đó sớm hơn".

Theo - DNSG

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group