Cách ăn mặc quyết định mức thu nhập và cách người khác đối đãi với bạn như thế nào?

Ngày 10/05/2021

 -  2.783 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Ăn mặc đúng cách thực sự có thể thể hiện được vai trò cá nhân cũng như khả năng của bản thân. Một người ăn mặc gọn gàng, lịch sự sẽ dễ dàng có được nhận định tốt và cách đánh giá khách quan của người khác hơn là những người không chú trọng đến trang phục.

Cách ăn mặc quyết định mức thu nhập và cách người khác đối đãi với bạn như thế nào?

Ở nơi làm việc, trang phục phù hợp không chỉ giúp bạn thêm tự tin, được người khác công nhận, mà quan trọng là có thể nhanh chóng gây thiện cảm với khách hàng.

Người ta thường dùng vẻ bên ngoài để phán đoán về lý lịch và năng lực làm việc của một người. Đó là cách đánh giá cá nhân, nghe có vẻ phiến diện, nhưng thực tế lại có nhiều người cư xử như vậy.

Có thể do quán tính, cũng có thể do thói quen. Nhưng tổng kết lại, cách ăn mặc phù hợp sẽ trợ giúp bạn dễ nắm bắt được nhiều cơ hội hơn.

Cách ăn mặc của bạn, có thể quyết định mức thu nhập và cách người khác đối đãi với bạn - Ảnh 1.
 

Ăn mặc phù hợp, giúp giảm "định kiến" của đối phương

Trong bộ phim truyền hình "Bác sĩ House" của Mỹ, có một đoạn như vầy:

Sau khi trải qua một loạt biến cố, bác sĩ M đã vội vã đến bệnh viện trong tâm trạng thấp thỏm vào buổi sáng.

Vừa định sang đường, anh bất ngờ nghe thấy tiếng người bên hướng đường ngược chiều đang kêu cứu. M vội chạy đến thì thấy cạnh người con gái kêu cứu, là bà mẹ đang ngất xỉu.

Lúc này, một đồng nghiệp của M tình cờ đi ngang qua. Thấy đồng nghiệp của M ăn mặc chuyên nghiệp hơn, cô con gái chỉ đồng ý để người đồng nghiệp giúp đỡ. Nhưng kết quả, người mẹ đã mất.

Xét thực tế, M có năng lực cao hơn, có thể cứu sống người mẹ, nhưng cô con gái vì đánh giá qua vẻ bề ngoài mà dẫn đến kết cục bi thảm.

Nếu bạn là cô gái ấy, có khi cũng sẽ đưa ra lựa chọn tương tự. Chúng ta thường tin vào những gì mình thấy. Điều này được gọi là "Nhận dạng khuôn mẫu".

Trong quá trình thích nghi với xã hội, chúng ta tiếp thu nhiều thông tin mới mỗi ngày, và mắt chính là thứ để "nhận dạng" nhanh nhất!

Thường người ta sẽ nhìn vào những người mặc vest công sở sang trọng để khen "một người chuyên nghiệp, ưu tú", chứ hiếm ai nhìn vào những người ăn mặc xuề xòa để khen câu đó. Hầu như là không!

Tôi không phải người thích đẹp chê xấu, cũng không phải đang khuyến khích bạn chỉ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài. Chỉ là thực tế chính là như vậy, tâm hồn và đạo đức của bạn có cao đẹp đến đâu, người khác nhìn thoáng qua cũng không hiểu được.

Ngày nay, người ta rất coi trọng đến vấn đề "xây dựng hình ảnh" của một người.

Cách ăn mặc của bạn, có thể quyết định mức thu nhập và cách người khác đối đãi với bạn - Ảnh 2.
 

Cách ăn mặc có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc

Mặc quần áo phù hợp khiến chúng ta trở nên tự tin hơn. Khi trang phục hợp với nơi làm việc, nó sẽ khiến ta thích nghi nhanh chóng. Giống như những diễn viên muốn đóng tốt thì phải hóa trang cho giống trước, để khi diễn họ dễ hòa mình vào nhân vật.

Theo một nghiên cứu được công bố trên trang web "Tạp chí Tâm lý Xã hội Thực nghiệm" cho thấy: Khi mặc áo khoác trắng, các bác sĩ tin họ có thể làm việc hiệu suất hơn nhiều so với mặc những trang phục kiểu nghệ sĩ.

Thông qua nghiên cứu, người ta còn phát hiện việc mặc những bộ quần áo khác nhau có thể ảnh hưởng đến quá trình nhận thức của người.

Nói cách khác, nếu bạn liên tưởng đến thiết kế của Miuccia Prada hoặc Phoebe Philo với hình ảnh một phụ nữ thông minh, mạnh mẽ. Vậy khi khoác lên người những bộ đồ đó, nó sẽ thể hiện ra đôi phần tính cách tương tự.

David Myers từng làm một thí nghiệm:

Khi kêu gọi cư dân ở vùng Toronto quyên góp cho các bệnh nhân ung thư, chỉ có 46% số người tham gia. Nhưng nếu trước hôm đó, phát cho mỗi người chiếc ghim cài áo, đại diện người tình nguyện, thì có đến tận 92% số người tham gia.

Vì vậy, ăn mặc đúng cách thực sự có thể thể hiện được vai trò cá nhân cũng như khả năng của bản thân.

Cách ăn mặc của bạn, có thể quyết định mức thu nhập và cách người khác đối đãi với bạn - Ảnh 3.
 

Lối ăn mặc khác nhau là một dạng phong cách riêng

Tôi không cảm thấy những người chạy theo xu hướng, tuần nào cũng mua sắm đủ thứ loại váy áo theo phong trào, diện toàn hàng hiệu trên người là phong cách.

Trái lại, những người biết mặc gì cho phù hợp, làm nổi bật cá tính riêng của mình mới thực sự là phong cách.

Vậy làm thế nào để bạn thiết lập nên một "bản sắc riêng biệt" cho mình:

Thứ nhất: Hãy tìm kiếm chất lượng, đừng chạy theo số lượng.

Bạn nên chọn những quần áo phù hợp với hình thể và tính cách của bạn, đừng chạy theo cái gọi là xu hướng.

Thay vì chọn quần áo hàng hiệu, hãy chọn quần áo vừa túi tiền nhưng lịch thiệp, nhã nhặn.

Thứ hai: Tham khảo cách ăn mặc của những vị ưu tú nơi làm việc

Mỗi người có một phong cách riêng, nhưng nếu bạn vẫn chưa định hướng được thì có thể tham khảo những người giỏi giang ở công ty.

Thứ ba: Đơn giản nhưng phù hợp

Nếu chọn đồ công sở, hãy chọn kiểu dáng thống nhất, không cần quá cầu kì vì đây là nơi làm việc...

Empathy/Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Nguồn phát hành: CafeBiz.vn

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group