GSMA: 'Tương lai của 5G đang gặp rủi ro'

Ngày 19/05/2021

 -  5.701 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Hiệp hội Thông tin di động thế giới (GSMA) đánh giá tương lai của 5G đang gặp rủi ro khi các chính phủ không thống nhất khi cấp phép băng tần 6 GHz.

Theo GSMA, tốc độ và các khả năng đầy đủ của 5G phụ thuộc vào dải tần trung 6 GHz với phổ tần 1200 MHz (5925 - 7125 MHz).

Tuy nhiên, các nước hiện có sự phân hóa: Trung Quốc tuyên bố sử dụng toàn bộ phổ tần 1200 MHz của 6 GHz cho 5G. Châu Âu lại phân chia phổ tần, trong đó phần trên được xem xét cho 5G, còn phần 500 MHz dành cho Wi-Fi. Châu Phi và khu vực Trung Đông cũng đang áp dụng cách tiếp cận tương tự. Trong khi đó, Mỹ và một phần châu Mỹ Latinh tuyên bố không còn tài nguyên nào trong băng tần 6 GHz cho 5G mà sẽ dành cho Wi-Fi cũng như các công nghệ chưa được cấp phép khác.

"5G có tiềm năng thúc đẩy GDP của thế giới thêm 2,2 nghìn tỷ USD", John Giusti, Giám đốc điều hành của GSMA, cho biết. "Nhưng có một mối đe dọa rõ ràng đối với sự tăng trưởng này nếu không có đủ bằng tần 6 GHz cho 5G".

GSMA lo ngại tiềm năng kinh tế của 5G gặp rủi ro

GSMA lo ngại tiềm năng kinh tế của 5G gặp rủi ro

Theo ông, băng tần 6 GHz không chỉ cần thiết đối với các nhà khai thác mạng di động để cung cấp kết nối nâng cao với giá phải chăng, mà còn mang lại tốc độ và dung lượng dữ liệu cần thiết cho thành phố thông minh, giao thông thông minh và nhà máy thông minh.

5G đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của các ngành và lĩnh vực, mở ra làn sóng đổi mới cũng như đóng vai trò quan trọng với các mục tiêu về môi trường và khí hậu vì kết nối thay thế carbon. Tuy nhiên, để tiếp cận tất cả người dùng, các ngành công nghiệp sẽ yêu cầu dung lượng bổ sung mà băng tần 6 GHz cung cấp.

Do đó, GSMA cho rằng các chính phủ nên cung cấp ít nhất dải 6425 - 7125 MHz cho 5G được cấp phép. Hiệp hội cũng đã chia sẻ với Ericsson, Huawei, Nokia và ZTE chi tiết hơn về tầm quan trọng của băng tần 6 GHz đối với tương lai của 5G.

Công nghệ 5G sử dụng ba loại băng tần: băng tần thấp (lowband) - dải tần dưới 3 GHz, băng tần cao (highband) - từ 24 GHz trở lên và băng tần trung (midband) như 6 GHz, C 3.5 - 4.2 GHz...

Midband được đánh giá quan trọng nhất trong 5G vì mang lại tốc độ cao và vùng phủ tương đối rộng. Trong khi đó, lowband có vùng phủ rộng hơn nhưng tốc độ thấp, chỉ phù hợp vùng nông thôn. Highband có tốc độ rất cao nhưng vùng phủ quá nhỏ, chỉ thích hợp cho các điểm hotspot như tòa nhà văn phòng, khu trung tâm mua sắm... Hiện midband phổ biến là band C (3500 - 3800 MHz) vốn được nhiều nước sử dụng cho vệ tinh nên không khai thác được, tiếp đến là n41 (2.6 GHz) với phổ tần chỉ 190 MHz và nhiều nước đang dùng cho 4G/LTE. Do đó, 6 GHz được đánh giá là phù hợp nhất cho 5G vì đủ lớn cho nhu cầu của nhà mạng và đang có sẵn ở hầu hết các quốc gia.

Châu An

Nguồn phát hành: Vnexpress.net

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group