Khám phá cuộc sống thú vị của loài chim nhỏ nhất hành tinh

Ngày 17/08/2019

 -  7.556 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Với trọng lượng chỉ từ 1,6-2g và chiều dài cơ thể khoảng 6cm, chim ruồi ong chính là loài chim nhỏ nhất thế giới giới. Hãy cùng khám phá cuộc sống thú vị của loài chim này.

Chim ruồi ong có tên khoa học là Mellisuga helenae, sinh sống chủ yếu ở Cuba và nhiều nhất ở đảo Isla de la Juventud (đảo lớn thứ 2 tại Cuba). Tính đến thời điểm hiện tại, đây chính là loài chim nhỏ nhất hành tinh khi mỗi cá thể loài này chỉ nặng từ 1,6-2g và dài từ 5-6cm.

Chim ruồi ong đang hút mật hoa.
 
Giống như tất cả các loài chim ruồi khác, chim ruồi ong bay rất nhanh và khỏe. Theo tính toán của các nhà khoa học, Mellisuga helenae có tốc độ đập cánh lên đến 80 lần/giây, nhanh tới mức mắt của con người chỉ nhìn thấy cánh của nó như những vết mờ. Thậm chí, tốc đập cánh nhanh còn giúp chúng giữ yên vị trí trên không như máy bay trực thăng.
 
Bình thường, chim ruồi ong trống thường nhỏ hơn, nhưng lại sở hữu màu sắc cơ thể đẹp hơn chim mái. Tuy nhiên, trên cơ thể chim trống và mái đều có những chiếc lông vũ có màu sắc óng ánh như được dát ngọc.
 
 
Trong tự nhiên, thức ăn chủ yếu của chim ruồi ong là mật hoa, nhưng đôi khi chúng còn ăn một số loài côn trùng nhỏ khác. Bằng cách thò chiếc mỏ nhọn, cùng chiếc lưỡi dài và nhỏ xíu vào trong đài hoa, chúng có thể thoải mái hút mật, đồng thời cũng thụ phấn cho cây. Theo tính toán, mỗi con chim ruồi có thể “ghé thăm” 1.500 bông hoa/ngày để tìm kiếm thức ăn.
 
Vào mùa sinh sản, chim ruồi ong kết đôi rồi cùng nhau xây những chiếc tổ nhỏ bằng ngón cái của người trưởng thành. Mỗi lần sinh, chim ruồi mái đẻ 2 trứng bằng hạt đậu Hà Lan, màu trắng và tự mình ấp trứng cũng như nuôi con.
 
Một số hình ảnh về loài chim ruồi ong:
 


  

Nguồn phát hành: khoahocphattrien

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group