"Tự hào biên cương" qua một cuộc thi ảnh

Ngày 13/08/2019

 -  7.093 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam nhìn từ trên cao với chủ đề "Tự hào biên cương" đã góp tiếng nói khiêm tốn nhưng tích cực vào việc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Cuộc thi do Hội Nhiếp ảnh TP.HCM và Công ty Lịch Xuân Phương Nam phối hợp tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017, lần thứ hai được phát động vào tháng 4/2019 và chỉ sau hơn hai tháng đã nhận được 3.848 ảnh dự thi của 261 tác giả thuộc 53 tỉnh, thành trong nước. Sau khi chấm vòng loại suốt một tuần đầu tháng 7/2019, Hội đồng Giám khảo gồm năm thành viên đã chọn được 94 ảnh vào vòng triển lãm, đến ngày 21/7/2019 tiến hành chấm các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích.

Thác Bản Giốc, Nguyễn Tấn Tuấn - Giải Nhất

Thật không dễ dàng để chọn 15 ảnh trao giải bởi chất lượng ảnh cuộc thi lần này vượt trội so với lần trước, các tay máy chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư đã cho thấy những nỗ lực trong tìm kiếm hình ảnh phù hợp với chủ đề cũng như các tiêu chí của cuộc thi ảnh nghệ thuật mới mẻ này, khi mà năng lực của người cầm máy phải kết hợp khéo léo với công nghệ (sử dụng phương tiện flycam để chụp ảnh từ trên cao).

Bình minh Thành phố Hồ Chí Minh, Giang Sơn Đông - Giải Nhì

Trong tổng số trên 3.800 ảnh dự thi, dễ nhận thấy ảnh được chụp ở vùng cao Tây Bắc chiếm số lượng lớn, nhất là ảnh chụp các khu vực ruộng bậc thang đầy màu sắc, thay đổi theo thời gian ở Mù Căng Chải (Yên Bái), Sa Pa (Lào Cai)... hay ở vùng Hoàng Su Phì (Hà Giang) giáp giới với Trung Quốc. Cũng nhiều không kém là ảnh chụp các vùng biển, đảo gần gũi, thân thương như Bái Tử Long, Hạ Long, Lý Sơn... cùng các ngư trường, các vùng nuôi trồng thủy sản ở Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận... Nhiều tay máy còn lặn lội lên các non cao như Hoàng Liên Sơn, Y Tý, Yên Tử... để “rình” mây trời biến ảo, quyện vào cảnh sắc thiên nhiên và các kiến trúc tôn giáo. Không chỉ nhắm tới giải thưởng cuộc thi, các tay máy phải thật mê đắm nghệ thuật nhiếp ảnh mới dãi nắng dầm sương đến với những vùng đất xa xôi, cách trở, nhiều nơi sát với biên giới Việt - Trung để săn ảnh, để bắt được những khoảnh khắc có khi không bao giờ tìm lại được.

Đà Lạt sương giăng, Trần Quang Anh - Giải Ba

Những địa danh, thắng cảnh ở mọi miền đất nước hình chữ S bên bờ Biển Đông đã được các nhà nhiếp ảnh nhiều thế hệ thể hiện qua biết bao tác phẩm, thế nhưng khi được nhìn từ trên tầng không mới thấy được hết vẻ đẹp kỳ vĩ của núi rừng, biển khơi, sông ngòi, đồng ruộng và các thành phố, làng mạc trải dài từ cột cờ Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang) đến mũi Cà Mau. Bên cạnh các tác phẩm bám sát chủ đề Tự hào biên cương của cuộc thi, có không ít ảnh thể hiện các sinh hoạt của người dân, đặc biệt là ở các vùng biển với những phiên chợ sớm khi đoàn tàu của ngư dân trở về sau chuyến ra khơi; những cánh đồng muối mà nhìn từ trên cao như tranh trừu tượng; những vườn hoa tết rực rỡ ở các tỉnh miền Tây Nam bộ; những sinh hoạt lễ hội rộn ràng... Tất cả hòa quyện thành bản hòa tấu với vô vàn cung bậc âm thanh gây say đắm lòng người, để càng thêm yêu thương và gắn bó với Tổ quốc.

Luồng giao thông tại Khu nhà giàn DK1-14, Hà Thanh Nga - Giải Khuyến khích

Ngày 8/8/2019 tới đây, cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam nhìn từ trên cao lần hai sẽ được tổ chức tại Đường sách Nguyễn Văn Bình đồng thời trao giải thưởng cho các tác phẩm đoạt giải cuộc thi. Được biết tổng giá trị giải thưởng khoảng 100 triệu đồng, với giải nhất là 25 triệu đồng, giải nhì 15 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng và giải khuyến khích 3 triệu đồng. Ngoài ra còn có một giải đặc biệt do bạn đọc bình chọn từ Facebook Công ty Lịch Xuân Phương Nam (đơn vị tài trợ toàn bộ kinh phí cuộc thi).

Cùng xem thêm một số ảnh đoạt giải:

Nguồn phát hành: Doanh Nhân Sài Gòn

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group