Giàu hay nghèo không phải tại cái số, mà do thói quen của chính bạn

Ngày 20/08/2018

 -  6.373 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Chúng ta thường tự an ủi mình rằng: Giàu nghèo là do có số. Song, trên thực tế, không ai có thể quyết định số phận của bạn ngoại trừ chính bạn. Và, thói quen hàng ngày chính là công cụ giúp định hình cuộc sống của bạn.

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Indiana cho biết, khi bạn rèn luyện một thói quen có tác động tích cực tới cuộc sống của bạn, nó sẽ tự động cải thiện các lĩnh vực khác có liên quan. Và, có thể nói một cách nôm na rằng chúng là các thói quen chủ chốt.

Một thói quen chủ chốt sẽ kéo theo nhiều thói quen tốt khác

Thói quen chủ chốt là những hành vi có tính ảnh hưởng, là chất xúc tác để sinh ra các thói quen liên quan khác. Ví dụ như tập aerobic hàng ngày là thói quen chủ chốt. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người tập aerobic cũng có thói quen ăn uống lành mạnh. Họ ít hút thuốc lá, kiên nhẫn hơn với người khác. Họ cũng dùng thẻ tín dụng ít hơn và ít bị căng thẳng hơn. Điều này sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của những người này.

Giàu hay nghèo không phải tại cái số, mà do thói quen của chính bạn

Những người có thói quen dọn giường buổi sáng có năng suất lao động tốt hơn, họ có cuộc sống dường như thoải mái, sung túc hơn. Tập thể dục đều đặn, dọn giường mỗi sáng… là những thói quen chủ chốt. Chúng tạo ra chuỗi phản ứng giúp cho các thói quen tích cực khác chiếm ưu thế.

Trong khi đó, thói quen luôn để dành 10% thu nhập hàng tháng để tiết kiệm có thể kéo theo các thói quen tích cực khác như bạn sẽ thường xuyên sử dụng phiếu giảm giá, sẽ biết tiết kiệm hay tái đầu tư vốn...

Thói quen xấu như nằm dài trên sofa và xem tivi có thể kéo theo các thói quen xấu khác như ăn vặt liên tục, lười vận động... Những thói quen xấu như "vung tay quá trán" cũng kéo theo các thói quen tệ hơn như tiêu tiền quá định mức của thẻ tín dụng, mượn tiền từ gia đình, bạn bè, ngân hàng v.v. mà không có khả năng chi trả. Sự căng thẳng khi đối mặt với các khoản nợ cũng khiến bạn dần lún sâu vào các thói quen xấu như ăn thức ăn nhanh, uống rượu hay dùng các chất kích thích để "quên sự đời".

Khi bạn kiên trì theo đuổi ước mơ của mình, điều đó sẽ kéo theo những thói quen có ích như đọc nhiều sách để phát triển bản thân, học thêm các kỹ năng mới, tìm kiếm một người dẫn dắt...Và, kết quả là, bạn sẽ có kiến thức và kỹ năng để thực hiện công việc hiệu quả, đạt được mục tiêu của mình sớm hơn.

Ngược lại, thói quen cố giữ công việc mà bạn chán ghét chỉ vì sự ổn định có thể dẫn tới sự căng thẳng kéo dài và hàng loạt các thói quen tệ hại khác như lười biếng, sống không mục đích, trở thành một "zombie nơi công sở" và chắc chắn chẳng bao giờ làm nên thành tích gì.

Thói quen hàng ngày sẽ quyết định bạn là ai trong cuộc đời này.

Đó là lí do tại sao, việc theo đuổi những thói quen tốt rất quan trọng: Những thói quen tốt sẽ dẫn đến nhiều thói quen tốt hơn. Và, ngược lại, những thói quen xấu dẫn bạn đến nhiều điều tệ hại hơn. Thói quen chính là hệ thống kiểm soát cuộc sống của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là được khỏe mạnh, hạnh phúc và thành công, những thói quen tốt hàng ngày sẽ đưa bạn tiến gần hơn với mục tiêu.

- Nếu bạn đọc sách mỗi ngày để có thêm kiến thức trong cuộc sống và tích lũy thêm các kỹ năng cho công việc, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, sẵn sàng trước những cơ hội tốt và có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

- Nếu bạn nghĩ bạn không thể thành công, niềm tin đó sẽ là rào cản khiến bạn không có động lực để làm những điều khác biệt, chấp nhận các thử thách và bỏ lỡ cơ hội để trở nên giàu có.

- Thói quen tiêu tiền không có kế hoạch, vượt mức thu nhập sẽ khiến tài sản của bạn sớm bị khánh kiệt. Nếu bạn chi tiêu phù hợp với mức thu nhập của bản thân và đầu tư thật thận trọng, khi về già bạn sẽ sống thảnh thơi mà không phải lo nghĩ về tài chính.

- Nếu kiên trì theo đuổi một giấc mơ, cơ hội trở nên giàu có của bạn sẽ tăng lên gấp 10 lần.

- Nếu bất kỳ điều gì bạn làm cũng tạo ra ý nghĩa tích cực cho cuộc sống của người khác, có thể nó sẽ trở thành nguồn thu nhập của bạn và giúp bạn trở nên giàu có hơn cả về vật chất và tinh thần.

Giàu và nghèo không phải do định mệnh hay hoàn cảnh. Chính bạn là người quyết định vận mệnh của mình và các thói quen là một phần quan trọng trong con đường đi tới mục tiêu cuối cùng của cuộc sống. 

Theo Thời đại/ Cafebiz

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group