Cha đẻ gạo ST25 hợp tác cùng tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Duy Hưng gấp rút đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trên thế giới

Ngày 14/05/2021

 -  3.830 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Doanh nghiệp Tư nhân Hồ Quang Trí (đơn vị giữ bản quyền giống lúa ST24, ST25) đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn PAN để Tập đoàn này làm thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24, ST25 tại một số thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm trên thế giới.

Cha đẻ gạo ST25 hợp tác cùng tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Duy Hưng gấp rút đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trên thế giới

Gạo ST24, ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu, lai tạo. Trong đó, gạo ST25 đạt giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi ở Philippines năm 2019 và giải nhì năm 2020 trong cuộc thi ở Mỹ.

Năm 2019, gạo ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua tham dự cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới và đạt giải nhất. Năm 2020, loại gạo này đạt giải nhì. Ngoài ST25, kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các nhà khoa học còn nghiên cứu, lai tạo nên gạo ST24.

Tuy nhiên 2 loại gạo này lại nhanh chóng bị các doanh nghiệp tại Mỹ đăng lý bảo hộ thương hiệu. Cụ thể, 4 doanh nghiệp nước này đã nộp 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Ngày 4/5 vừa qua, Văn phòng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) đã đăng tải công bố chấp thuận bảo hộ nhãn hiệu ST25 cho gạo của công ty I&T Enterprise, Inc. Đây là doanh nghiệp duy nhất trong 4 doanh nghiệp Mỹ khi thẩm tra đạt được các yêu cầu cơ bản của USPTO.

Trong thông báo công bố, USPTO nhấn mạnh, bất cứ bên nào liên quan đến nhãn hiệu đều có thể gửi thông báo phản đối, hoặc làm đơn gia hạn phản đối cho Ban khiếu nại và xét xử nhãn hiệu (TTAB) thuộc USPTO.

Không riêng tại Mỹ, tại thị trường Australia, doanh nghiệp T&L Global Foods Supply Pty Ltd cũng đã tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ST24 và ST25.

Trước sự việc này, theo Báo đầu tư đưa tin doanh nghiệp Tư nhân Hồ Quang Trí (đơn vị giữ bản quyền giống lúa ST24, ST25) đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn PAN để Tập đoàn này làm thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24, ST25 tại một số thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm trên thế giới.

PAN được thành lập năm 1998 với hoạt động kinh doanh chính là dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Năm 2006, công ty niêm yết tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) với mã PAN, sau đó chuyển sang niêm yết tại Sở GDCK TP. HCM (HSX) năm 2010. Từ 2013, công ty chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và hiện đã trở thành Tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực này. Chủ tịch Tập đoàn này là tỷ phú Nguyễn Duy Hưng.

Bên cạnh đó Doanh nghiệp Hồ Quang Trí hiện cũng đã nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu "Gạo ông Cua" tại Mỹ. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hồ Quang Trí được tiếp nhận hôm 3/5, đã đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu và được USPTO tiếp nhận. Hồ sơ được chuyển cho bộ phận thẩm định khoảng 3 tháng sau ngày nộp đơn.

Về câu chuyện gạo ST25 của Việt Nam bị 4 doanh nghiệp Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: ST25 không thể được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam cũng như Hoa Kỳ cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

"Giống lúa ST25 mới là sản phẩm được đăng ký bảo hộ, còn sản phẩm gạo ST25 là loại sản phẩm có tên gọi chung được sản xuất từ giống lúa ST25 nên không được bảo hộ ở Việt Nam cũng như Mỹ", ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng 

Thảo Nguyên (Tổng hợp)

Nguồn phát hành: CafeF.vn

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group