Hãng thương mại điện tử JD huy động được 12 tỷ USD trong chưa đầy 1 năm

Ngày 31/05/2021

 -  4.444 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Mặc sự giám sát nghiêm ngặt của nhà chức trách Trung Quốc, hãng thương mại điện tử JD - đối thủ của Alibaba - vẫn huy động được vốn khủng...

Hãng thương mại điện tử JD huy động được 12 tỷ USD trong chưa đầy 1 năm

Theo CNBC, trong chưa đầy một năm qua, JD - đối thủ của đế chế thương mại điện tử Alibaba - đã huy động được 12 tỷ USD qua các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) của nhiều công ty con trên sàn chứng khoán Hồng Kông và New York. Bank of America là ngân hàng đầu tư duy nhất tham gia tất cả các đợt phát hành cổ phiếu của công ty Trung Quốc.

Gần đây nhất, ngày 28/5, JD Logistics, công ty vận tải thuộc JD, IPO trên sàn chứng khoán Hồng Kông, huy động khoảng 3,2 tỷ USD. JD Logistics hiện sở hữu mạng lưới nhà kho khổng lồ và hơn 200.000 nhân viên vận chuyển, giúp hoạt động kinh doanh thương mại của JD.com cạnh tranh mạnh mẽ với Alibaba. Giá cổ phiếu công ty này đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên với mức giá tăng 3,3%. Trong phiên, có thời điểm mã này tăng tới 18%.

JD Logistics được Tập đoàn JD thành lập vào năm 2007 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu kho, xử lý hàng tồn kho và giao hàng khi hoạt động mua sắm trực tuyến bùng nổ ở Trung Quốc. JD Logistics được tách ra vào năm 2017 và hoạt động là một công ty con độc lập.

Tháng 12/2020, JD Health, công ty bán dược phẩm và vận hành nền tảng tư vấn y tế trực tuyến của JD, cũng huy động được 4 tỷ USD khi IPO trên sàn chứng khoán Hồng Kông. Từ đó đến nay, giá cổ phiếu công ty này đã tăng hơn 50%.

Theo đó, tổng giá trị vốn huy động được của cả 4 đợt phát hành cổ phiếu trên là 12,02 tỷ USD. Tổng giá trị vốn hóa của 4 cổ phiếu trên, không tính cổ phiếu công ty mẹ tại New York, là khoảng 198 tỷ USD, theo dữ liệu từ Wind Information.

Mặc dù huy động vốn khả quan, JD cũng như hàng loạt đại gia công nghệ Trung Quốc đối mặt nhiều áp lực khi Bắc Kinh liên tục có các biện pháp giám sát mạnh mẽ đối với lĩnh vực này. Gần đây nhất, vào cuối tháng 4, Tencent, JD, nền tảng giao đồ ăn Meituan và 10 nền tảng trực tuyến khác đã bị Ngân hàng Trung ương triệu tập và yêu cầu chịu sự giám sát hoàn toàn của các cơ quan quản lý tài chính.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, hoạt động thương mại điện tử vẫn ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc tại Trung Quốc - nước đông dân nhất thế giới cũng như các quốc gia khác khi người tiêu dùng mua sắm trực tuyến nhiều hơn trong đại dịch Covid-19.

Đức Anh/VnEconomy

Nguồn phát hành: CafeF.vn

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group