9 điều tồi tệ có thể sẽ xảy ra khi bạn đối xử quá tốt với ai đó

Ngày 22/08/2019

 -  39.819 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Đừng bao giờ quên câu nói: "Người không thương mình, trời tru đất diệt". Đừng để cái xấu của người khác ảnh hưởng đến bản thân, chỉ vì bạn muốn làm người tốt.

Tôi từng là người luôn cố gắng tử tế hết sức. Tôi đặt lợi ích của những người khác lên trên hết và dùng hết khả năng của mình để làm hài lòng những người xung quanh.

Tôi tình nguyện làm thêm giờ để hoàn thành dự án công ty và sẽ từ bỏ mọi lợi ích nếu nó gây hại cho người khác. Nhưng cuối cùng, kết quả đạt được lại không như tôi mong đợi.

Khi bạn càng cố cho đi thì những người xung quanh sẽ càng muốn nhận được nhiều hơn thế.

Rồi tôi nhận ra đối xử quá tốt với ai đó cũng có thể đem lại những điều tồi tệ.

1. Nếu bạn luôn sẵn sàng cho đi, người khác sẽ nghĩ đó là điều hiển nhiên

Nếu không vạch rõ ranh giới của bản thân, bạn sẽ được xem như một cửa hàng tiện lợi luôn sẵn có mọi thứ và bị lợi dụng vì điều này.

Xem trọng giá trị bản thân, đảm bảo nhu cầu của bạn được đáp ứng và thiết lập giới hạn không có nghĩa là bạn không có cảm tình với những người xung quanh. Nó chỉ có nghĩa là nhu cầu của bạn cũng quan trọng như của họ.

Nếu bạn nghĩ, mọi người sẽ thích mình hơn vì cho đi càng nhiều càng tốt thì bạn đã lầm, họ sẽ chỉ càng coi thường điều đó hơn thôi. Những người xung quanh sẽ đối xử với ta theo cách mà ta đối xử với chính bản thân mình.

Khi bạn bắt đầu đặt ra giới hạn và yêu cầu giúp đỡ khi cần thì mọi người sẽ bắt đầu chú ý và đánh giá cao những đóng góp của bạn.

 Lương thiện khó hơn thông minh và đây là 9 điều tồi tệ có thể sẽ xảy ra khi bạn đối xử quá tốt với ai đó - Ảnh 1.

Nếu không vạch rõ ranh giới của bản thân, bạn sẽ được xem như một cửa hàng tiện lợi luôn sẵn có mọi thứ và bị lợi dụng vì điều này. Ảnh minh họa.

2. Bạn sẽ nảy sinh những kỳ vọng không thực tế ở người khác

Khi đối xử quá tốt với ai đó, bạn sẽ bắt đầu mong chờ họ làm điều tương tự cho bản thân. Khi họ không đáp ứng được những kỳ vọng này, bạn có thể trở nên tức giận và bực bội.

Bạn có thể sẵn sàng hi sinh lợi ích của mình cho bạn bè nhưng chưa chắc họ đã sẵn sàng làm điều tương tự cho bạn. Điều bạn cần phải hiểu là họ quan tâm đến nhu cầu của bản thân và trách nhiệm của bạn là làm điều tương tự với chính mình.

3. Mọi người sẽ đến với bạn chỉ khi họ cần thứ gì đó

Khi bạn quá tốt với mọi người, họ sẽ chỉ xem bạn là một phương án để giải quyết vấn đề. Mọi người sẽ chỉ đến với bạn khi họ nghĩ rằng bạn có thể giúp đỡ họ, bởi vì họ chỉ xem bạn như một công cụ giúp họ đạt được mục tiêu. Loại người này có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nếu bạn không đặt ra ranh giới ngay từ đầu.

Chìa khóa để giúp bạn thoát khỏi các phiền phức là tìm cách nhẹ nhàng từ chối mà không cần cung cấp bất kỳ lý dó nào hay giải thích kỹ lưỡng để tránh dẫn tới tranh luận. Đôi khi bạn nên để người khác tự giải quyết vấn đề của mình hoặc giới thiệu họ với người có thể giải quyết nó chứ không nên ôm hết mọi việc vào mình.

 Lương thiện khó hơn thông minh và đây là 9 điều tồi tệ có thể sẽ xảy ra khi bạn đối xử quá tốt với ai đó - Ảnh 2.

Khi bạn quá tốt với mọi người, họ sẽ chỉ xem bạn là một phương án để giải quyết vấn đề. Mọi người sẽ chỉ đến với bạn khi họ nghĩ rằng bạn có thể giúp đỡ họ, bởi vì họ chỉ xem bạn như một công cụ giúp họ đạt được mục tiêu.

 

Nguồn phát hành: Trí Thức Trẻ/Cafebiz

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Khóa đào tạo Giám đốc Nhân sự Thực chiến

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group