Bí kíp đơn giản mà hiệu quả để "mọt sách" có thể đọc tới 52 cuốn sách một năm

Ngày 10/10/2018

 -  6.932 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Warren Buffett đã chỉ vào một chồng sách và nói: "Bí quyết thành công của tôi là đọc 500 trang sách như thế này mỗi ngày. Kiến thức cũng như lãi suất kép, được vun đắp dần dần như vậy. Tất cả mọi người đều có thể làm điều này, nhưng tôi đảm bảo là sẽ không có nhiều người chịu làm".

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Social Science and Medicine cho biết, những người dành thời gian đọc sách từ 3,5 giờ/tuần sẽ sống lâu hơn những người khác khoảng 2 năm. Cũng giống như việc chạy bộ tốt cho tim mạch và não, đọc sách sẽ giúp não vận động và trở nên "khỏe mạnh" hơn.

Bí kíp đơn giản mà hiệu quả để "mọt sách" có thể đọc tới 52 cuốn sách một năm

Từng có rất nhiều bài báo khẳng định về lợi ích của việc đọc sách. Những cuốn sách là động lực để bạn thử một điều mới. Sách giúp bạn có dũng khí để khởi nghiệp. Sách còn đem đến những hình mẫu lý tưởng và những triết lý sâu xa về cuộc sống mà có lẽ bạn chưa từng nhận ra.

Warren Buffett nói đọc 500 trang sách mỗi ngày. Điều đó có thể quá sức với bạn, nhưng mục tiêu mỗi tuần 1 cuốn sách, mỗi năm 52 cuốn sách là điều bạn có thể làm được nếu thực sự quyết tâm.

Yêu cầu:

- Thực sự muốn đọc sách.

- Đặt ra thời hạn hoàn thành.

Thực hiện

Đo lường tốc độ đọc

Điều đầu tiên, bạn cần phải biết được tốc độ đọc hiện tại của bạn để có thể ước lượng số cuốn sách bạn muốn hoàn thành. Sẽ có sự khác biệt giữa kế hoạch và mục tiêu giữa người đọc 10 trang/giờ và những người đọc được 30 trang/giờ.

Đầu tiên, hãy chọn một cuốn sách đơn giản, có thể là những cuốn sách điện tử miễn phí bạn có thể tải trên mạng, đọc khoảng 40 trang và ước lượng xem bạn cần bao nhiêu thời gian để đọc hết mức đó.

Theo dõi thời gian gián đoạn

Khi đọc sách, bạn có thể bị mất tập trung bởi Facebook, xem Youtube hay các trang web khác. Để thời gian đọc sách của mình không bị gián đoạn, bạn cần nhận ra một thực tế là, bạn chỉ có thể tập trung tuyệt đối vào những trang sách khi bạn cảm nhận được chúng thực sự hữu ích với bạn hơn việc dùng Facebook.

Theo thống kê của Facebook năm 2016, người dùng Việt Nam dành trung bình 2,5 giờ mỗi ngày (khoảng 913 giờ/năm) để online trên mạng xã hội này. Thời gian đó đủ để bạn có thể đọc được hàng trăm cuốn sách mỗi năm.

Việc đọc hàng trăm cuốn sách mỗi năm không phải chuyện gì quá kinh khủng. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu đó nếu đủ động lực tránh xa những cám dỗ của Internet, mạng xã hội...

Bí kíp đơn giản mà hiệu quả để mọt sách có thể đọc tới 52 cuốn sách một năm - Ảnh 1.

Hình ảnh chàng trai đọc sách trên xe bus hay tàu điện thế này rất thu hút các follower của Hot Dudes Reading - một page chuyên thu thập hình...chụp trộm những anh chàng đẹp trai đọc sách trên tàu điện ngầm, xe bus, nhà chờ. Nguồn: Hot Dudes Reading.

Thiết lập mục tiêu

Bạn cần có mục tiêu. Hãy xác định rằng, đọc sách không phải là giải trí, đó là một cách học tập và bạn cần tạo ra một áp lực cho bản thân Nếu bạn yêu điều gì đó và muốn cải thiện nó, bạn cần phải có mục tiêu để biết rằng bản thân thay đổi thế nào vì điều bạn yêu. Ví dụ, nếu bạn thích chạy bộ, hãy đặt ra mục tiêu bạn cần chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày. Hãy làm điều tương tự với việc đọc sách: Bạn sẽ đọc bao nhiêu trang sách mỗi ngày?

Để thiết lập mục tiêu này, hãy tính toán tốc độ đọc sách của bạn.

Số trang sách bạn đọc mỗi ngày (20trang/giờ) x số giờ đọc sách mỗi tuần (2 giờ x 7 ngày) = số trang sách mục tiêu cho 1 tuần (280 trang). Bằng cách tính toán và đặt mục tiêu như vậy, bạn sẽ đạt được mục tiêu đọc hết 52 cuốn sách mỗi năm.

Thiết lập thời hạn

Đặt ra thời gian mà bạn sẽ đọc sách mỗi ngày. Mỗi người có thể đặt ra một thời khóa biểu đọc sách riêng phù hợp với lịch trình. Điều đó sẽ giúp bạn tổ chức và quản lý thời gian tốt hơn.

Bạn nên đặt mục tiêu cho mỗi giai đoạn ngắn tầm 1 tháng, bởi các cuốn sách có độ dài khác nhau. Có những cuốn sách ngắn gọn nhưng thú vị, những cũng có những cuốn sách chứa nhiều kiến thức và không dễ hiểu chút nào.

Theo InfoNet/Entrepreneur/CFbiz

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group