Quy tắc 5 giờ biến người bình thường trở nên thành công rực rỡ

Ngày 27/09/2018

 -  6.071 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Dành thời gian 5 giờ mỗi tuần để thực hiện học tập có chủ ý là phương châm sống của Bill Gates và Mark Zuckerberg. Quá trình tự học tập rèn luyện hàng ngày đã giúp họ trở thành những doanh nhân giàu có nhất thế giới.

Làm việc chăm chỉ nhưng bạn không thể thấy sự cải thiện lâu dài nào? Bạn đang giậm chân tại chỗ với công việc hiện tại trong khi bạn bè và đồng nghiệp liên tục thăng chức tiến về phía trước?

 

Quy tắc 5 giờ biến người bình thường trở nên thành công rực rỡ, là "kim chỉ nam" của Bill Gates và Mark Zuckerberg

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này, thử áp dụng quy tắc 5 giờ được coi là kim chỉ nam trong công việc của nhiều người thành công trên thế giới bao gồm: Bill Gates, Oprah Winfrey và Mark Zuckerberg. Có nghĩa là, bạn nên dành thời gian khoảng 5 giờ mỗi tuần, tương đương mỗi giờ một ngày tập trung vào việc học tập có chủ ý. Đây là quỹ thời gian riêng biệt để bạn có thể hoàn thiện và phát triển kiến thức, kỹ năng mà không nên bị phân tâm bởi những công việc khác.

Đọc sách

Rõ ràng, Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Warren Buffett - những tỷ phú giàu có nhất thế giới hiện nay đều là những con mọt sách. Đọc sách là thói quen để tiếp thu kiến thức mới dễ dàng và thuận tiện, đặc biệt với sự xuất hiện của sách điện tử. Nên hình thành thói quen đặt mục tiêu đọc sách mỗi tuần, đọc mọi lúc mọi nơi khi có thời gian rảnh dỗi.

Tỷ phú Bill Gates luôn lên tiếng khuyến khích những người trẻ tuổi cần đọc thật nhiều sách. Người sáng lập Microsoft đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm và khẳng định đọc sách là cách tuyệt vời giúp ông mở rộng trí tuệ.

Quy tắc 5 giờ biến người bình thường trở nên thành công rực rỡ, là kim chỉ nam của Bill Gates và Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

Phản ánh và phân tích

Phản ánh là một phần quan trọng trong quá trình học tập tích lũy kiến thức. Nếu chỉ cố gắng tiếp thu nhiều thông tin mà không phản ánh hoặc phân tích thì bạn sẽ dễ dàng cảm thấy bị choáng ngợp, đồng thời khó thể ghi nhớ nó thật lâu. Vì vậy, sau khi đọc một cuốn sách hoặc tiếp xúc với bất kì thông tin mới lạ nào, hãy dành thời gian để suy ngẫm về nó. Điều gì còn đọng lại cuối cùng trong suy nghĩ của bạn? Bạn học hỏi được điều gì? Việc phản ánh và phân tích mỗi khi gặp thông tin mới sẽ cho bạn cơ hội để suy nghĩ và phát triển những ý tưởng trong tương lai.

Thử nghiệm

Có câu: "Học đi đôi với hành", kiến thức bạn đã tiếp thu được sẽ vô dụng nếu không được liên hệ với thực tiễn cuộc sống. Thử nghiệm là điều cần thiết nếu muốn phát triển trong thời kì hiện đại hóa. Dành một khoảng thời gian nhất định mỗi tuần để thử nghiệm những ý tưởng mới của bản thân, dù bạn có thể phải đối mặt nguy cơ rủi ro cao như thế nào, đừng sợ thất bại. Thực tế, những sản phẩm thành công nhất trên thế giới được ra đời nhờ kết quả của nhiều lần thử nghiệm, bao gồm thất bại. Trải qua những lần thất bại, bạn sẽ học hỏi được những kinh nghiệp và bài học quý giá để sửa chữa và đổi mới tốt đẹp hơn.

Đừng nhầm lẫn công việc với học tập

Bạn có thể nghĩ rằng làm việc 40 giờ một tuần là đủ để học tập và cải thiện. Nhưng điều đó hiếm khi xảy ra! Đừng dễ nhầm lẫn quá trình làm việc và học tập bởi nó có thể khiến bạn cảm thấy bị mắc kẹt, áp lực và mệt mỏi. Trong khoảng thời gian làm việc, bạn chỉ nên tập trung vào công việc và nghiệp vụ chuyên môn.

Quy tắc 5 giờ là về việc học tập có chủ ý, không phải về việc đi làm hàng ngày và hy vọng bạn có thể học được điều gì đó từ công việc. Hãy đặt ra cho mình những mục tiêu học tập cụ thể và dành thời gian để hoàn thành.

Tập trung vào phát triển toàn diện, không chỉ là kết quả

Năng suất làm việc càng cao, bạn càng thành công. Đúng vậy, năng suất đóng vai trò chủ chốt trong sự nghiệp của mỗi người, nhưng nó sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn không chịu học hỏi, tiếp thu những cái mới và đúng đắn. Nếu bạn chỉ tập trung vào công việc hiện tại của mình, thay vì sự đầu tư phát triển lâu dài cho bản thân, bạn sẽ không bao giờ biết được thành công là gì.

Có lẽ, bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi bỏ ra 5 tiếng mỗi tuần để học mà đôi khi không mang đến những kết quả tức thì. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải cảm ơn chính nó nếu kiên trì thực hiện trong thời gian dài.

Cố gắng "nhìn xa trông rộng", đừng quá ham mê tiền bạc rồi cắm đầu vào làm việc mà hãy dành thời gian để trở thành phiên bản tốt nhất có thể của chính mình. Lấy cảm hứng từ những doanh nhân, các nhà lãnh đạo suất xắc nhất thế giới và dành 5 giờ một tuần để học tập có chủ ý. Bạn sẽ sớm gặp được bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí đánh bại họ trên con đường thành công.

Theo Trí Thức Trẻ/lifehack/ Cafebiz

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group