5 CEO kiêm tỷ phú công nghệ đều bỏ học Harvard và Stanford

Ngày 11/07/2018

 -  5.951 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Cả thế giới đã quen mặt 5 CEO công nghệ này, nhưng mấy ai biết họ đều bỏ ngang sự nghiệp học hành của mình ở những đại học danh tiếng nhất toàn cầu.

Cách đây ít ngày, Mark Zuckerberg vừa "lên level" top 3 thế giới về mức độ giàu có của mình, chỉ xếp sau 2 cái tên quen thuộc là Bill Gates và Jeff Bezos. Đây là lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử khi 3 ngôi vị giàu nứt đố đổ vách này đều thuộc về các lãnh đạo liên quan tới vực công nghệ, ở đây lần lượt là Facebook, Microsoft và Amazon. Tuy nhiên, vẫn còn một khía cạnh nữa khiến nhiều người phải sửng sốt hơn khi nhận ra: 2 trong 3 cái tên sừng sỏ trên lại... bỏ dở con đường học vấn để xông pha đi theo đam mê của mình.

Điểm qua danh sách những tên tuổi sáng giá của ngành công nghệ hiện nay quả thật không hề khó để tìm được thêm nhiều ví dụ tương tự. Sau đây là 7 gương mặt quen thuộc nhất không hoàn thành trường lớp đến nơi đến chốn, bỏ ngang cả những ngôi trường danh giá nhất nhưng vẫn có một ví tiền và cả bề kinh nghiệm dày, cực kỳ dày.

1. Bill Gates - Cựu CEO Microsoft

5 CEO kiêm tỷ phú công nghệ đều bỏ học Harvard và Stanford, mỗi năm kiếm nghìn tỷ đút túi - Ảnh 1.

Vị cựu vương Microsoft này nhập học Đại học Harvard vào năm 1973, nhưng chỉ sau năm thứ 2 đã quyết định rời trường để thành lập Microsoft và đầu tư nguồn lực cho công ty cùng Paul Allen - người bạn từng học chung cấp 3 với mình.

Từ đó, Gates đã tự mình xây dựng nên cả một đế chế công nghệ, dẫn dắt công ty ngày một thành công và có chỗ đứng vững chắc top đầu trên thế giới, giờ đây đi đâu cũng thấy có mặt các sản phẩm phần cứng, phần mềm của Microsoft. Tới năm 2000, Bill Gates nhường ghế CEO để lên làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, rồi giờ lại chuyển sang làm cố vấn công nghệ cho chính CEO Satya Nadella hiện tại.

2. Mark Zuckerberg - CEO Facebook

5 CEO kiêm tỷ phú công nghệ đều bỏ học Harvard và Stanford, mỗi năm kiếm nghìn tỷ đút túi - Ảnh 2.

Cái tên Harvard tiếp tục là một địa điểm khá ưa thích của các ông lớn công nghệ khi Mark Zuckerberg cũng là cái tên nổi trội tiếp theo bỏ dở việc học để tập trung vào mạng xã hội Facebook. Vì tuổi đời còn rất trẻ so với thành công khổng lồ của mình nên Mark Zuckerberg vẫn giữ chức điều hành kiêm chủ tịch Facebook từ năm 2004.

Hiện tại, tổng số người sử dụng Facebook đã đạt mức 2 tỷ người dùng thường xuyên hàng tháng, một con số quá đủ để chứng tỏ ngôi vương trong lĩnh vực mạng xã hội mà công ty này nắm giữ.

3. Larry Page - Cựu CEO Google

5 CEO kiêm tỷ phú công nghệ đều bỏ học Harvard và Stanford, mỗi năm kiếm nghìn tỷ đút túi - Ảnh 3.

Larry Page (trái) và Sergei Brin (phải) là những người đồng sáng lập Google.

Có thể nói Larry Page được hưởng những điều kiện tốt nhất ngay từ nền tảng tuổi thơ khi có bố là Carl Victor Page - giáo sư chuyên ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo tại Đại học Tiểu bang Michigan - còn mẹ là Gloria Page - một trong những cử nhân đầu tiên thuộc ngành khoa học máy tính tại Đại học Tiểu bang Michigan. Trong khi đó, anh trai của Lary Page thì là đồng sáng lập ra eGroups, sau này được bán lại cho Yahoo! với giá cỡ nửa tỷ đô.

Sinh ra trong một gia đình "nhà nòi", Larry Page không mất quá nhiều thời gian để nối bước cha mẹ khi đạt bằng cử nhân khoa học ngành kỹ sư máy tính loại danh dự tại Đại học Michigan và bằng thạc sĩ tại Đại học Stanford. Tuy nhiên, khi học tiếp lên Tiến sĩ thì ông đã quyết định nghe theo tiếng lòng, bỏ ngang để gây dựng sự nghiệp. Dù sao thì rất nhiều thế hệ hiện tại và sau này sẽ phải cảm ơn vì ông đã bỏ học, bởi như vậy thì Google mới được ông sáng lập và trở thành công cụ phổ biến hữu ích như ngày nay.

4. Elon Musk - CEO Tesla, SpaceX...

5 CEO kiêm tỷ phú công nghệ đều bỏ học Harvard và Stanford, mỗi năm kiếm nghìn tỷ đút túi - Ảnh 4.

Elon Musk được mệnh danh là Iron Man ngoài đời thực vì những phát minh đột phá của ông.

Tiếp tục một ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới nữa bị đưa vào danh sách nói lời chào tạm biệt của các tỷ phú công nghệ: Stanford. Đường đường là một cái tên mơ ước của biết bao thế hệ học sinh sinh viên nhưng Elon Musk lại không quá thiết tha lắm khi rời bỏ để tự đi theo con đường khởi nghiệp công nghệ của mình chỉ sau... 2 ngày nhập học.

Tuy nhiên thực ra ông đã tốt nghiệp và có đến vài bằng về kinh tế, vật lý chính quy ở những trường Đại học Pennsylvania hay Wharton từ trước rồi, còn Stanford là nơi ông học cao lên để lấy bằng Tiến sĩ. Thời kỳ đầu tự lực làm ăn khó khăn nhưng dần dần Musk đã khẳng định được khả năng của mình khi có những thương vụ bạc tỷ USD.

Hiện tại, ông một tay tham gia điều hành, làm chủ tịch ở hàng loạt công ty và dự án như Tesla, SpaceX, Solar City, Boring Company..., hầu hết liên quan đến năng lượng, khoa học và trí tuệ nhân tạo. Chính Musk cũng đang tự khiến tên tuổi mình nổi lên trong thời gian gần đây khi tham gia hỗ trợ giải cứu đội bóng Thái Lan rất nhiệt tình.

5. Evan Spiegel - CEO Snapchat

5 CEO kiêm tỷ phú công nghệ đều bỏ học Harvard và Stanford, mỗi năm kiếm nghìn tỷ đút túi - Ảnh 5.

Evan Spiegel - CEO Snapchat.

Đây có thể là cái tên không quá quen thuộc với đa số người Việt Nam, nhưng trên thế giới thì lại khác vì anh là chủ nhân sáng lập ra Snapchat - một đối thủ mạng xã hội cứng rắn của cả Facebook và Instagram, đồng thời là CEO có mức lương cao nhất thế giới.

Với Spiegel, Stanford tiếp tục là địa điểm bị "bỏ rơi" lần này. Điểm chung với Elon Musk khá bất ngờ: Spiegel cũng đang học lên bằng tiến sĩ và đều... bỏ học sau 2 ngày để theo đuổi dự án của mình - Snapchat. Thực ra Spiegel đã nhen nhóm ý tưởng và bắt tay vào phát triển từ cách đó 1 năm rồi, nhưng muốn dành thêm càng nhiều thời gian để đầu tư cho thành công sản phẩm của mình.

Lời kết

Tuy vậy, bỏ học chưa bao giờ là một tiêu chí mà họ khuyên nhủ hay định hướng những thế hệ trẻ theo sau làm theo cả. Những ví dụ phía trên là thật, nhưng nhìn chung số đó không phải nhiều. Hầu hết những gương mặt thành công còn lại trên thế giới đều có một con đường học vấn hoàn chỉnh, trong đó có cả tỷ phú top đầu là Jeff Bezos (CEO Amazon, Đại học Princeton), Sheryl Sandberg (COO Facebook, Đại học Harvard),... Thậm chí, chính Bill Gates cũng từng tự viết một bài blog chia sẻ nghiêm túc rằng các bạn trẻ cần coi Đại học là một nơi quan trọng để từng bước dẫn đến thành công, đừng mạo hiểm. Vì thế, hãy đứng vững trên con đường học vấn của mình nhé.

Theo Trí Thức Trẻ

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group