Từ người đàn ông lặn lội đến Hồng Kông chỉ với 1.000 USD trong tay tới "ông trùm" bất động sản, "huyền thoại" chứng khoán, soán ngôi tỷ phú giàu số 1

Ngày 31/05/2019

 -  6.433 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Không chỉ vượt qua Lý Gia Thành để trở thành tỷ phú giàu nhất Hồng Kông, Lý Triệu Cơ còn được coi là Warren Buffett của Hồng Kông và "Huyền thoại chứng khoán" của châu Á nhờ vào năng lực xuất sắc.

Ngày 28/5, khi Lý Triệu Cơ tuyên bố thôi giữ chức Chủ tịch ngay trước cuộc họp cổ đông thường niên của tập đoàn bất động sản Henderson Land Development, giá trị tài sản của ông đã tăng lên 31,9 tỷ USD, vượt lên trên khối lượng tài sản 29,6 tỷ USD của tỷ phú Lý Gia Thành, theo Forbes. Lý Triệu Cơ trở thành người giàu nhất Hong Kong ở thời điểm hiện tại.

Năm 1928, Lý Triệu Cơ sinh ra ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông. Vào thời điểm đó, cha ông đã sở hữu 2 cửa hàng vàng bạc, hối đoái ngoại tệ và thường đưa con trai tới học hỏi nên từ nhỏ, Lý Triệu Cơ đã không xa lạ gì với việc kinh doanh. Thậm chí, tuy chưa đầy 10 tuổi nhưng do thông minh, hóm hỉnh, cộng với khả năng số học nổi trội, Lý Triệu Cơ đã trở thành cánh tay phải đắc lực của cha.

Đến năm 12 tuổi, cân nhắc các vấn đề không minh bạch trong quy trình luyện vàng, Lý Triệu Cơ đã tự mình đi học thêm công nghệ và kiến ​​thức cốt lõi về việc đúc vàng, trở thành "thần đồng" nắm giữ kỹ thuật luyện chế vàng giỏi nhất nhì trong vùng.

Từ đó, vị tỷ phú này đã hiểu ra một sự thật rằng: Dựa vào chính mình vẫn hơn dựa vào người khác, muốn làm chủ phải có đủ bản lĩnh đương đầu.

 Từ người đàn ông lặn lội đến Hồng Kông chỉ với 1.000 USD trong tay tới ông trùm bất động sản, huyền thoại chứng khoán, soán ngôi tỷ phú giàu số 1, Lý Triệu Cơ chỉ có 4 luật thành công cơ bản sau đây - Ảnh 1.

Mang 1.000 USD đi tung hoành thiên hạ

Năm 1948, Lý Triệu Cơ chỉ cầm trong tay 1.000 USD, một thân một mình đến Hồng Kông. Dựa vào kinh nghiệm của mình, ông tham gia kinh doanh mua bán vàng và ngoại tệ để kiếm lời. Sau đó, nhìn dân cư nơi này ngày một tăng trưởng, nhu cầu nhà đất bành trướng, Lý Triệu Cơ đem toàn bộ tài sản đầu tư vào thị trường chứng khoán, mở ra một tương lai tươi sáng sau này.

Ông cùng 2 người bạn hợp tác thành lập Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Sun Hung Kai, trở thành "3 chàng lính ngự lâm" nổi tiếng, tung hoành khắp thị trường. Do luôn đi trước và đón đầu đúng nhu cầu của dân cư, lại có tinh thần kiên trì quyết không buông tay, hoạt động kinh doanh bất động sản của Lý Triệu Cơ ngày càng phát triển mạnh.

Năm 1972, Lý Triệu Cơ từ chức tổng giám đốc của Sun Hung Kai và chỉ giữ chức phó chủ tịch, nắm trong tay sản nghiệp riêng lên tới 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 170 tỷ đồng).

 Từ người đàn ông lặn lội đến Hồng Kông chỉ với 1.000 USD trong tay tới ông trùm bất động sản, huyền thoại chứng khoán, soán ngôi tỷ phú giàu số 1, Lý Triệu Cơ chỉ có 4 luật thành công cơ bản sau đây - Ảnh 2.

Tiến quân vào thị trường chứng khoán, trở thành tỷ phú USD

Vào đầu năm 1973, khi thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng giá, Lý Triệu Cơ tranh thủ đưa công ty lên sàn, giá cổ phiếu lập tức dâng lên khiến lợi nhuận thu về nhanh chóng. Lý Triệu Cơ cũng không giữ giá trị cổ phiếu lâu mà nhanh chóng đổi thành tiền mặt, rồi lại dùng để mua bất động sản.

Năm 1975, Lý Triệu Cơ cuối cùng đã dựng nên vương quốc của riêng mình, Henderson Land Development Co., Ltd. Tận dụng nguồn vốn đạt được khi đưa công ty lên sàn và phát hành cổ phiếu, ông nhanh chóng nắm chắc thời cơ thu mua thôn tính cổ phiếu của một công ty bất động sản khác, tiến hành mua lại và sáp nhập, đưa Henderson Land nhanh chóng trở thành một đế chế bất động sản hàng đầu.

Đây cũng là tập đoàn xây dựng nên những tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng như Trung tâm Tài chính Quốc tế ở Hong Kong và Trung tâm Tài chính Thế giới ở Bắc Kinh. Hiện giá trị thị trường của công ty khoảng 27,5 tỷ USD, cao hơn CK Assets của tỷ phú Lý Gia Thành (27,3 tỷ USD).

Năm 1996, Lý Triệu Cơ được xếp vào vị trí thứ tư trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes. Năm 1997, ông trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Khi được phỏng vấn hỏi cảm nhận, Lý Triệu Cơ đã cho biết: "Đôi khi chúng ta liều lĩnh đánh bạc không phải vì tiền tài, mà là vì sở thích, chỉ cần vui vẻ chứ không nhất định phải so đo."

 Từ người đàn ông lặn lội đến Hồng Kông chỉ với 1.000 USD trong tay tới ông trùm bất động sản, huyền thoại chứng khoán, soán ngôi tỷ phú giàu số 1, Lý Triệu Cơ chỉ có 4 luật thành công cơ bản sau đây - Ảnh 3.

4 luật thành công

Sau nhiều năm phát triển, từ một thanh niên vô danh trên đất Hồng Kông, Lý Triệu Cơ đã trở thành một nhân vật nổi bật hàng đầu của ngành bất động sản, làm nên rất nhiều thành tựu xuất sắc như một huyền thoại cho lớp trẻ noi theo.

Khi phát biểu tại các trường đại học để chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu của mình, Lý Triệu Cơ lúc ấy đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn một mực khiêm tốn nói rằng: "Nếu các bạn không chê tôi tục thì tôi sẵn sàng chia sẻ với các bạn bốn điều cơ bản để làm giàu như sau."

Điều đầu tiên, nhất định phải làm việc chăm chỉ, chăm chỉ nữa và chăm chỉ mãi.

Thứ hai là, khi kinh tế cá nhân chưa ổn định, không nên kết hôn sớm.

Ông cho rằng: "Nếu bạn kết hôn, bạn phải có con, phải chăm sóc gia đình và phải có rất nhiều gánh nặng. Nó dường như biến thành xiềng xích khóa chặt bạn lại, khiến bạn không dám đánh đổi và liều lĩnh, mà như vậy thì rất khó có cơ hội thành công. Tốt nhất là hãy tập trung xây dựng một sự nghiệp ổn định khi mình còn trẻ."

Thứ ba là, xô vàng đầu tiên sẽ quan trọng nhất, phải có tiền để kiếm nhiều tiền hơn.

Thứ tư là, đàn ông sợ đi nhầm đường, còn phụ nữ sợ cưới nhầm người.

Lý Triệu Cơ đã nói: "Chỉ cần biết chọn đúng hướng và đi đúng đường thì bạn có thể dễ dàng làm giàu. Nếu đã chọn trồng trọt, vậy thì chỉ cần luôn luôn chăm chỉ trồng trọt mà thôi." Sự kiên trì chính là phẩm chất quý giá nhất của một người kinh doanh.

Nguồn phát hành: Trí Thức Trẻ/Cafebiz

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group