Có hoàn toàn “điên rồ” không nếu tin rằng giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng và giá Bitcoin đạt 500.000 USD/BTC?

Ngày 27/05/2021

 -  2.979 Lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Hiện tại đang là “thời đại” của những dự đoán bất thường, bởi với rất nhiều thứ, từ hàng hóa đến tiền điện tử… đều có khả năng xảy ra những câu chuyện… hoang đường. Với dầu mỏ ít ra cũng phải có một chút nguyên tắc cơ bản, còn với Bitcoin thì chỉ có… cảm tính và … sự hoang dại.

giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng và giá Bitcoin đạt 500.000 USD/BTC

Không chỉ là những ngân hàng lớn mà trên thực tế là một ai có thể che giấu những dự đoán đầy hấp dẫn trong thời đại có quá nhiều dữ liệu như bây giờ.

Tuần trước, ngay cả khi Bitcoin đang trên đà lao dốc mạnh mẽ thì Giám đốc điều hành của Ark Investment Management, Cathie Wood, khi trả lời phỏng vấn của Bloomberg TV vẫn nói rằng Bitcoin sẽ tăng lên 500.000 USD. Khi cô dự đoán thì BTC chỉ có giá 30.000 USD.

Bitcoin đã giảm 50% giá trị trong thời gian gần đây, một phần là do Elon Musk – vị "Thần của Bitcoin", và một phần là do những thông tin liên quan đến việc Trung Quốc và Mỹ siết chặt tiền kỹ thuật số.

Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thông báo cấm các công ty dịch vụ tài chính và dịch vụ thanh toán định giá hoặc kinh doanh bằng tiền ảo, với lý do là không có biện pháp bảo vệ nào cho người tiêu dùng nếu họ phải chịu bất kỳ tổn thất nào từ các giao dịch tiền điện tử.

Nhưng không gì có thể làm cho Bitcoin biến động mạnh bằng một Tweet của ông Musk. Và đó cũng là lý do để có người dự đoán BTC sẽ lên đến 500.000 USD mà vẫn không bị coi là hoang đường.

Phản ứng trước những lời chỉ trích của CEO Tesla về Bitcoin và việc ông ấy đảo ngược thông báo rằng người mua có thể thanh toán chi phí mua xe Tesla bằng tiền điện tử, Cathie Wood có vẻ rất tự tin khi cho rằng năng lượng mặt trời sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề về môi trường. Cô cũng lạc quan rằng Mỹ sẽ chấp thuận một quỹ giao dịch hoán đổi FTF Bitcoin trong năm nay, chính xác hơn là "điều chỉnh" cho phù hợp với thực tế.

Tuy nhiên, dự đoán của cô Wood có yếu tố tình cảm, bởi cô rất cần Bitcoin phục hồi. Cô nằm trong danh sách Hội đồng quản trị của công ty mẹ 21Shares có trụ sở tại Thụy Sĩ, có sản phẩm ETF tiền điện tử mà họ đang cố gắng chuyển giao cho các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, rõ ràng là tiền điện tử đã diễn biến rất ‘hoang dã’ khó đoán định, với những cú tăng vọt hoặc lao dốc cực kỳ mạnh mẽ.

Với dầu mỏ, có vẻ như các nhà giao dịch cũng đang rất "điên đầu" với mặt hàng này. Mặc dù không lo lắng nhiều như nhà đầu tư Bitcoin, nhưng rõ ràng thị trường "vàng đen" cũng đã và đang biến động rất bất thường.

giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng và giá Bitcoin đạt 500.000 USD/BTC

 

ác nhà giao dịch dầu đang kỳ vọng giá sẽ tăng trong mùa Hè này, khi nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại sau khi đã tiêm chủng được một tỷ lệ kha khá vắc-xin Covid-19 cho người dân của mình.

Các nhà phân tích dầu mỏ cũng đang phân tích thị trường này theo nhiều cách khác nhau. Và mặc dù người ta vẫn luôn chỉ trích thị trường tiền điện tử biến động theo ‘tình cảm’, nhưng rõ ràng các nhà phân tích dầu mỏ cũng bắt đầu có xu hướng loại bỏ bớt những nguyên tắc cơ bản bởi các cơ sở có lý không đồng nghĩa với dự đoán sẽ chính xác.

Dường như các nguyên tắc cơ bản đã trở nên nhàm chán, và yếu tố ‘tình cảm’ không chỉ thú vị hơn mà còn lan truyền nhanh như cháy rừng trên tất cả các phương tiện truyền thông xã hội và kể cả trong những nhà giao dịch nghiệp dư chỉ mới bước chân vào thị trường.

Nói cụ thể hơn, những dự báo giá dầu sẽ tăng lên mức 100 USD/thùng đang ngày càng trở nên thịnh hành.

Trả lời phỏng vấn của kênh Trading Nation của CNBC vào cuối tuần trước, ông Craig Johnson thuộc Công ty Piper Sandler nói rằng lĩnh vực năng lượng đang trên đà tăng trưởng 40% - là quý tốt nhất từ ​​trước đến nay - và theo ông thì có thể "thực sự đã thấy le lói triển vọng giá sẽ tăng lên 100 USD/thùng trong thời gian tới, khoảng từ 6 đến 12 tháng kể từ lúc này ".

Tương tự như vậy, ông Nancy Tengler của Laffer Tengler Investments cho biết OPEC sẽ duy trì sản lượng ổn định và chúng ta sẽ không thấy bất kỳ sự gia tăng nguồn cung nào cho đến tháng 10, vì vậy "giá dầu có thể tăng khá nhanh kể từ bây giờ". Ông Laffler Tengler dự báo giá dầu sẽ lên đến 80 USD/thùng ngay trong mùa Hè này.

Ngay cả Bank of America cũng cho rằng giá dầu có thể tăng vọt hơn 100 USD/thùng.

Vậy dự báo giá dầu sắp đạt 100 USD có phải là dự báo phổ biến hay không? Chắc chắn là không.

Đến thời điểm này, con số này vẫn xem là "điên rồi’ kể cả những nhà kinh doanh "điên rồ" nhất cũng không mấy ai nghĩ tới, mặc dù quy mô giao dịch của thị trường dầu mỏ đang tăng rất nhanh.

Giá dầu đã không đạt được mốc 100 USD kể từ năm 2014, khi các nguyên tắc cơ bản (cung – cầu) trong ngắn hạn không còn đủ mạnh để đẩy giá lên mức đỉnh đó, kể cả khi ngành dầu đá phiến của Mỹ vẫn còn một số hạn chế trong sản xuất.

Và còn một vấn đề nữa, nếu mọi người thực hiện lời kêu gọi từ bỏ việc thăm dò các giếng dầu mới để thế giới đạt mức phát ròng khi thải bằng 0 thì giá dầu sẽ lại quý giá đến mức sẽ đạt tới một tầm cao mới (tuy nhiên, ngành kinh doanh năng lượng sẽ không nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi này).

Hiện tại, giá dầu đang dao động ở mức 70 USD, và mức 100 USD/thùng sẽ rất khó xảy ra đối với một mặt hàng chỉ mới vừa hồi phục sau đại dịch.

Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch cũng chưa quên rằng Bank of America – ngân hàng đang dự báo giá dầu có thể lên đến 100 USD/thùng - hồi tháng 2 đã dự đoán giá dầu sẽ đạt 70 USD/thùng trong quý II/2021, và sự thực đã đúng như vậy. Ở thời điểm tháng 2 thì dự báo giá dầu lên 70 USD cũng là một điều hoang đường vì giá dầu lúc đó chỉ khoảng 45 USD, và nhiều người đã không chú ý tới dự đoán đó.

Với trường hợp giá dầu, còn có nhiều phương pháp dự đoán khác cũng "điên rồ" không kém, có kèm cả một chút thuật toán. Ví dụ, vào tháng 3 vừa qua, EIA dự đoán tiêu thụ dầu mỏ của thế giới là 96,7 triệu thùng/ngày, trong khi nguồn cung chỉ 93,6 triệu thùng/ngày nên giá sẽ tăng, mặc dù để giá tăng từ 70 USD lên 100 USD là cả một vấn đề rất lớn nếu xét theo những nguyên tắc cơ bản đó.

Và có hàng… triệu các thứ khác đang gây áp lực lên giá cả vào lúc này, từ "bóng ma" của cơn đại hồng thủy dầu mỏ Iran khi nước này quay trở lại thị trường, đến đại dịch vẫn còn tiếp dẫn với sự kinh hoàn hơn tất thảy những điều kinh hoàng, những làn sóng Covid-19 mới hoàn toàn có thể xảy ra với những loai virus biến thể mới không thể kiểm soát được… Nếu chúng xảy ra thì sẽ lại không còn những chuyến du lịch quốc tế - lĩnh vực tiêu thụ lượng nhiên liệu khổng lồ.

Nhưng các dự đoán đã trở nên ngày càng điên rồ, như những trò chơi của trẻ nhỏ. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn cũng đủ điên rồ thì hãy đặt cược cho giá dầu ở mức 100 USD/thùng trước, sau đó là 500.000 USD/BTC bởi đồng tiền kỹ thuật số này có thể biến động khôn lường chỉ do một lời ra bán hoặc một phát ngôn liên quan.

Tham khảo: Oilprice

Vũ Ngọc Diệp/Nhịp sống kinh tế

Nguồn phát hành: CafeF.vn

Khóa đào tạo giám đốc tài chính thực chiến VBI Group

Địa chỉ bán bưởi hồ lô giá tốt ở Sài gòn - Shop bưởi hồ lô tài lộc Bình Thạnh

Khóa đào tạo Giám đốc Điều hành Thực chiến VBI Group